3 Cách để biết đất có nằm trong vùng quy hoạch không

 • Thứ bảy , 15:30 Ngày 10/08/2019
 • Nhà đất là loại hàng hóa đặc thù có giá trị lớn. Do đó, đối với những cá nhân, gia đình, tổ chức có nhu cầu mua nhà đất thì việc cân nhắc tìm hiểu kỹ càng về bất động sản là vô cùng cẩn trọng. Đặc biệt là các thông tin liên quan đến vấn đề quy hoạch đất đai.

  Mặc dù vẫn biết đây là điều tối quan trọng khi mua đất. Tuy nhiên vẫn không thiếu các trường hợp chưa kịp hân hoan vì mảnh đất, ngôi nhà mới tậu. Chủ hộ đã phải méo mặt vì biết đất mình sở hữu thuộc diện quy hoạch. Đây chắc chắn là điều không ai mong muốn. Vậy làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

  Rủi ro khi mua đất dính quy hoạch

  Mua đất dính quy hoạch mang đến vô số rủi ro

  Mua đất dính quy hoạch là điều không ai mong muốn. Song vẫn có nhiều trường hợp rơi vào hoàn cảnh này. Vì sao?

  Nguyên nhân mua phải đất thuộc diện quy hoạch

  Có nhiều nguyên do dẫn đến việc mua phải đất quy hoạch. Cụ thể như là:

  + Người mua thiếu kinh nghiệm trong khâu đánh giá, thẩm định đất đai

  + Tâm lý ham rẻ dẫn đến ký kết hợp đồng mua bán nóng vội, bỏ qua nhiều khâu kiểm tra. Hoặc kiểm tra sơ sài.

  + Một số nguyên do khác

  Rủi ro đối mặt

  Không cẩn trọng khi tìm hiểu thông tin nhà đất dễ mắc phải nhiều rủi ro trong tương lai

  Không cẩn trọng khi tìm hiểu thông tin nhà đất dễ mắc phải nhiều rủi ro trong tương lai

  Có thể các nguyên nhân dẫn đến mua phải đất quy hoạch là khác nhau. Song nếu rơi vào trường hợp này, người mua đều có nguy cơ đối mặt với các rủi ro như:

  + Khả năng mua bán trong tương lai rất hạn chế. Cho dù miếng đất của bạn ở vị trí HOT đến thế nào chăng nữa. Nhưng vì là đất trong diện quy hoạch, khách hàng sẽ luôn mang tâm lý không hứng thú. Việc mua bán sẽ vô cùng khó khăn. Trừ nguyên nhân đặc biệt, còn lại,  rất hiếm người dám mua đất của bạn. Ngay cả khi bạn đã hạ giá đi nhiều

  + Khi có nhu cầu thế chấp nhà đất vay ngân hàng. Với đất thuộc diện quy hoạch, các ngân hàng sẽ không duyệt hồ sơ vay vốn của bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc bán không đành mà để cũng chẳng đừng.

  + Khi bạn muốn thi công xây dựng trên đất dính quy hoạch, chắc chắn sẽ tốn nhiều thời gian để hoàn thành các thủ tục.  Thông thường, bạn cần lên phường xin cấp phép thi công. Tuy nhiên, do là đất quy hoạch nên sẽ không được duyệt xây dựng. Nếu nhà đã cũ kĩ, xuống cấp nghiêm trọng thì bạn chỉ có thể sửa chữa lại căn nhà cũ trên nền đất có sẵn. Nếu vẫn làm trái quy định, bất chấp làm nhà sẽ bị chính quyền địa phương cưỡng chế, buộc phải tháo dỡ

  + Trong trường hợp bạn mua đất chỉ để định cư lâu dài thì khả năng cao sẽ không được yên ổn. Bởi vì, nguy cơ bị thu hồi đất khi địa phương tiến hành quy hoạch là rất lớn, ngay cả khi bạn vẫn được bồi thường theo quy định. Thêm vào đó, cuộc sống của gia đình cũng bị đảo lộn do phải gấp rút tìm chỗ ở mới trong thời gian ngắn 

  Với những nguy cơ cao như trên, chúng ta cần tìm ra biện pháp phòng tránh rủi ro này. Vậy làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

  Làm thế nào để biết đất có nằm trong vùng quy hoạch hay không

  Tìm hiểu về thông tin quy hoạch đất trước khi mua là vô cùng cần thiết

  Tìm hiểu về thông tin quy hoạch đất trước khi mua là vô cùng cần thiết

  Trong thực tế, việc xác định một mảnh đất có thuộc vùng quy hoạch hay không, hoàn toàn không phải là điều bất khả thi. Ngược lại, người mua có thể tiếp cận với không ít kênh để tìm hiểu vấn đề này.

  Một số phương pháp đơn giản, giúp bạn xác định chính xác lô đất mình muốn mua có nằm trong diện quy hoạch không là: 

  + Thông tin sổ hồng 

  + Liên hệ tới sở xây dựng cấp quận, thành phố

  + Liên hệ đến UBND phường, người phụ trách địa chính phường 

  Xem thông tin trên sổ hồng

  Sổ hồng cho bạn biết thông tin về quyền sở hữu & sử dụng đất

  Sổ hồng cho bạn biết thông tin về quyền sở hữu & sử dụng đất

  Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở. Hiện nay, các thông tin về nhà đất liệu có bị quy hoạch hay không đã được các cơ quan chức năng cập nhật trên cuốn sổ này Do đó, khi mua nhà, bạn có thể kiểm tra thông tin, tình trạng của mảnh đất định mua tại đây. 

  Khi kiểm tra sổ hồng, bạn cần chú ý:

  + Nội dung ghi về thông tin quy hoạch đất đai thường ghi ở mục ghi chú

  + Đọc kỹ các thông tin trong sổ hồng để nắm được sơ lược lô đất mà bạn đang cân nhắc

  Trong trường hợp nếu mảnh đất thuộc diện quy hoạch giao thông, đường sắt,… Và bạn không có lý do nào đặc biệt để quyết định phải mua mảnh đất đó. Thì tốt nhất nên tìm kiếm khu vực khác cho đỡ mất thời gian, công sức.

  Liên hệ với phòng Tài nguyên của Huyện

  Sổ hồng cho bạn biết thông tin về quyền sở hữu & sử dụng đất

  Tìm hiểu thông tin ở Phòng Tài nguyên môi trường để biết đất có dính quy hoạch không

  Phòng Tài nguyên môi trường ở Quận, Huyện là đơn vị nắm thông tin quy hoạch đất chính xác nhất ở địa phương. Khi bạn liên hệ, cán bộ chức năng sẽ giúp bạn tra cứu thông tin và trả lời bạn. Tuy nhiên, thông thường lượng người đến tìm hiểu thông tin quy hoạch khá đông. Do đó, bạn có thể phải mất thời gian chờ đợi để hỏi về thông tin mình cần. Tốt nhất, nếu đến phòng Tài nguyên môi trường, hãy chủ động tới sớm.

  Đặc biệt ở một số địa bàn có sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến. Ví dụ, ở một số quận tại TP. Hồ Chí Minh. Bạn có thể tự tra cứu mà không cần đến trực tiếp phòng Tài nguyên để hỏi.

  Để an tâm hơn, bạn có thể lên cơ quan ban ngành xin cấp chứng chỉ xác nhận quy hoạch của mảnh đất bạn muốn mua. Tuy nhiên, thời gian chờ cấp tương đối lâu. Tùy địa phương mà thời gian lấy sẽ khác nhau, trong khoảng tầm từ 15 – 30 ngày. Nếu không gấp về thời gian, bạn nên sử dụng cách này để yên tâm hơn.

  Lưu ý khi đi xin xác nhận cần mang theo:

  + Giấy chủ quyền sở hữu đất bản photo

  + Bản đồ hiện trạng vị trí của mảnh đất nếu có

  Mẹo nhờ đến sự hỗ trợ của ngân hàng

  Tìm hiểu thông tin ở Phòng Tài nguyên môi trường để biết đất có dính quy hoạch không

   

  Tìm hiểu thông tin ở Phòng Tài nguyên môi trường để biết đất có dính quy hoạch không

  Khi làm hồ sơ vay vốn thế chấp bằng nhà đất, ngân hàng bắt buộc sẽ phải thẩm định mảnh đất của bạn. Do đó tình trạng lô đất sẽ được ngân hàng thay bạn xác nhận. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết làm sao biết đất có quy hoạch hay không. Thì đây cũng là một mẹo nên thử.

  Trong hồ sơ gửi vay vốn ngân hàng, sẽ có giấy xác nhận tình trạng bất động sản. Ngân hàng sẽ thẩm định lại lần nữa, đánh giá xe, liệu mảnh đất có thuộc diện quy hoạch hay đang dính phải tranh chấp nào không.

  Nếu đất của bạn thuộc diện quy hoạch, đảm bảo 100% sẽ không có ngân hàng nào đồng ý cho vay. Ngược lại nếu hồ sơ của bạn được duyệt, nghĩa là mảnh đất của bạn không vấn đề gì.

  Mua bán đất đai là một việc rất quan trọng. Do đó, để tránh những rủi ro không đáng có chỉ vì mua nhầm đất dính quy hoạch, thiết nghĩ mỗi người cần nâng cao hiểu biết về luật đất, nhà đất... Hi vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn biết mảnh đất đã và đang có ý định mua liệu thuộc diện quy hoạch hay không. Như vậy, khiến bạn an tâm hơn khi bỏ số tiền lớn để đầu tư, mua nơi ở, sinh sống, làm việc...

  Trân trọng!

  Bài viết liên quan
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng

   27/05/2019

   Đông Anh là nơi phát triển trong tương lai có môi trường tự nhiên xanh sạch đẹp, không gian sống thoáng đãng, vùng đất cát lợi nhiều sinh khí, phong thủy hợp hòa, giống như Singapo thứ 2 ngay tại Hà Nội.  Đông Anh phát triển phù hợp với quy luật chung của thế giới vì các đô thị lớn của thế giới hiện nay đều có xu hướng phát triển về hướng sân bay, cảng biển hay theo các con sông lớn.

  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh
  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh

   16/05/2021

   Chúng tôi cung cấp dịch vụ sổ đỏ Đông Anh bao gồm : dịch vụ đo đạc, dịch vụ kiểm tra quy hoạch, tách hợp thửa đất, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, phân chia di sản thừa kế, cấp đổi sổ đỏ, đăng ký biến động, đăng ký xóa thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao, vườn lên đất ở.