Chính sách, thủ tục mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp

 • Thứ hai , 12:01 Ngày 30/09/2019
 • Theo bảng thống kê dân số thế giới của Liên hiệp quốc năm 2019. Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 14 trên bảng xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ. Với một quốc gia đang phát triển, mật độ dân số cao dễ kéo theo nhiều vấn đề phức tạp về an sinh xã hội. Điển hình trong đó như nhu cầu về nhà ở cho dân cư khi mà dân số Việt Nam vẫn ngày một gia tăng. Đặc biệt là ở các thành thị lớn như thủ đô Hà Nội.

  Không giống như ở các quốc gia phát triển. Tại Việt Nam tỉ lệ dân cư có mức sống trung bình chiếm đại đa số. Vì vậy, để có được một căn hộ sinh sống phù hợp. Với nhiều gia đình, lựa chọn mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp được xem là giải pháp tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại.

  Chính sách hỗ trợ mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp

  Nhà ở dành cho người có thu nhập thấp

  Nhà ở dành cho người có thu nhập thấp

  Có an cư mới có lạc nghiệp. Đây được xem như là quan niệm truyền thống lâu đời của người Việt. Chính vì thế, với hầu hết mọi người. Việc có cho mình một ngôi nhà làm chốn dừng chân sau mỗi ngày lao động vất vả được xem như là nguyện vọng hàng đầu. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện để dễ dàng có một căn nhà cho riêng mình.

  Trong giai đoạn trước, đối với tầng lớp lao động cơ bản. Đặc biệt như công nhân, thợ làm việc tay chân thì vấn đề có nhà riêng thật sự xa vời. Song ở hiện tại, với chính sách hỗ trợ mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp. Vấn đề nhà đất có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn hẳn. Nhiều hộ gia đình đã có khả năng tự tậu cho mình một ngôi nhà phù hợp. Có thể nói đây là một trong những chính sách an sinh xã hội thiết thực nhất hiện nay.

  Chính sách hỗ trợ mua nhà trả góp là một chủ trương của Nhà nước nhằm giải quyết tình trạng nhà đất cho một bộ phận dân cư nhất định. Các thông tin chi tiết về chính sách này bao gồm:

  Đối tượng hướng đến:

  + Tầng lớp lao động có thu nhập thấp

  + Hộ nghèo và cận nghèo

  + Đối tượng người có công với cách mạng

  + Đối tượng có nghề nghiệp đặc thù phục vụ cho cộng đồng

  + Một số đối tượng chính sách khác

  Nguồn vốn sử dụng cho chính sách

  Bao gồm 2 phần đến từ các nguồn sau:

  + Vốn dùng cho chính sách cho vay hỗ trợ mua nhà cho người thu nhập thấp đến từ vốn của nhóm ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Các ngân hàng thuộc nhóm này sẽ phải dành 3% tổng dư nợ để cho vay vốn mua nhà với các điều kiện ưu đãi.

  + Vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Trong đó sử dụng 50% là từ ngân sách và 50% từ nguồn huy động để cho vay mua nhà với lãi suất tối đa 5%.

  Ưu điểm của chính sách hỗ trợ mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp

  Không giống các khoản vay bên ngoài. Nguồn vay từ ngân hàng theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước mang tính chất tin cậy hơn nhiều. Người dân có thể yên tâm để sử dụng khoản vay dùng cho mua nhà. Đặc biệt đi kèm theo khoản vay là các điều kiện ưu đãi như: không giới hạn quy mô, thời gian vay, lãi suất ở mức thấp,… Nhờ đó, với những cá nhân, gia đình có thu nhập không quá cao hoàn toàn có thể có được ngôi nhà phù hợp cho mình.

  Thủ tục vay mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp

  Thủ tục hồ sơ vay vốn mua nhà như thế nào?

  Thủ tục vay vốn mua nhà như thế nào?

  Chính sách hỗ trợ mua nhà trả góp chỉ dành cho một nhóm đối tượng nhất định. Chính vì thế, để biết xem liệu mình có đủ điều kiện hưởng chính sách. Cũng như việc xử lý hồ sơ được diễn ra thuận lợi nhất. Chúng ta cần nắm vững thông tin quy định về thủ tục vay mua nhà.

  Theo những điều khoản được Pháp luật quy định. Khi làm thủ tục vay mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp. Chúng ta cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định. Bao gồm:

  Hồ sơ chung:

  + Bản đơn đăng ký mua nhà ở xã hội (theo mẫu quy định)

  + Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (3 bản chứng thực theo quy định)

  + Đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( 3 bản chứng thực theo quy định)

  + Ảnh 3x4 đầy đủ các thành viên trong gia đình, mỗi người 3 ảnh

  + Các giấy tờ ưu tiên khác nếu có

  Hồ sơ chứng minh về đối tượng & thực trạng nhà ở

  + Giấy xác nhận đối tượng được hưởng chính sách

  + Giấy xác nhận thực trạng nhà ở

  Việc xác nhận cần phải được thực hiện theo quy định của Nhà nước theo từng nhóm đối tượng cụ thể.

  Hồ sơ chứng minh điều kiện cư trú

  + Đối với đối tượng đăng ký mua, thuê nhà xã hội có đăng ký HKTT tại tỉnh, thành phố trực thuộc TW nơi có nhà ở xã hội thì cần phải có bản sao có chứng thực HKTT hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương.

  + Đối với đối tượng đăng ký mua, thuê nhà xã hội không có HKTT tại tỉnh, thành phố trực thuộc TW nơi có nhà ở xã hội cần có bản sao chứng thực về giấy đăng ký tạm trú, hợp đồng lao động thời hạn tối thiểu 1 năm tính đến thời điểm nộp đơn. Hoặc hợp đồng không xác định thời hạn và giấy xác nhận đóng BHXH của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc TW.

  + Đối với đối tượng làm việc cho chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội mà đóng bảo hiểm tại địa phương nơi đặt trụ sở chính thì bắt buộc cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị đặt trụ sở chính về việc đóng bảo hiểm.

  Hồ sơ chứng minh thu nhập

  Yêu cầu phải kê khai về mức thu nhập các nhân, xác nhận của cơ quan, đơn vị đang làm việc về mức thu nhập không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khách hàng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về thông tin được kê khai.

  Trình tự khi vay mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp

  Trình tự vay mua nhà trả góp là gì?

  Trình tự vay mua nhà trả góp là gì? 

  Khi muốn đăng ký vay mua nhà cần thực hiện đầy đủ theo trình tự các bước sau:

  + Nộp 2 bộ hồ sơ vay vốn tại Sở xây dựng

  + Sau khi tiếp nhận hồ sơ. Sở xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra và phân loại. Nếu hồ sơ không hợp lệ ( sai giấy tờ, không đầy đủ giấy tờ) sẽ được trả về.

  + Hồ sơ hợp lệ theo quy định sẽ được tiếp tục xét duyệt tại Hội đồng xét duyệt hồ sơ. Từng hồ sơ đăng ký sẽ được xét duyệt, xác định đối tượng đủ điều kiện. Hoặc được ưu tiên xét duyệt.

  + Khi được xác định đủ điều kiện xét duyệt hoặc được ưu tiên. Sở xây dựng sẽ có tờ trình kèm theo danh sách và biên bản xét duyệt. Hoặc biên bản chấm điểm ưu tiên báo cáo UBND tỉnh quyết định. Đối với trường hợp không đủ điều kiện hoặc chưa được xét duyệt. Sở xây dựng sẽ có văn bản thông báo cho đơn vị quản lý vận hành nhà ở để trả lời cho người nộp đơn.

  + UBND tỉnh xem xét, ban hành quyết định phê duyệt danh sách người được thuê, mua nhà ở xã hội. Sau đó gửi quyết định cho  Sở xây dựng để đăng ký hợp đồng thuê mua nhà với người được thuê, mua. Hoặc cho đơn vị quản lý vận hành nhà ở để đăng ký hợp đồng cho người được thuê, mua.

  + Trả kết quả tại bộ phận tiếp nhận & trả kết quả của Sở xây dựng.

  + Nộp giấy biên nhận

  + Ký nhận kết quả

  Thời gian giải quyết hồ sơ theo quy định không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

  Lưu ý cần thiết khi vay mua nhà thu nhập thấp

  Có được ngôi nhà riêng là mơ ước của rất nhiều người. Đặc biệt là các đối tượng lao động thu nhập thấp. Nhờ vào chính sách hỗ trợ mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp. Việc sở hữu một ngôi nhà cho bản thân và gia đình trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để tránh những rắc rối không cần thiết khi đặt ra dự định mua nhà. Chúng ta cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề như:

  Cân đối khả năng tài chính

  Đánh giá khách quan về năng lực tài chính của gia đình là điều vô cùng quan trọng. Chúng ta nên lập bảng kế hoạch thu chi, tiết kiệm cân đối hợp lý. Nhờ đó có thể tránh được tình trạng chi vượt thu. Không có tiết kiệm thì việc mua nhà càng khó khăn hơn. Với việc cân đối tài chính hợp lý. Chúng ta có thể cân nhắc xem liệu khoản tiết kiệm đã đủ dùng cho chi trả mua nhà hay chưa. Như vậy không chỉ đảm bảo chi phí cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Lại vừa có khoản tài chính tiết kiệm dùng cho hoạt động mua nhà.

  Lựa chọn dự án nhà ở phù hợp

  Để đáp ứng nhu cầu của số lượng lớn người lao động, đối tượng chính sách. Càng ngày càng có nhiều dự án nhà ở xã hội. Và tất nhiên, giữa các dự án luôn có những điểm bất đồng đặc trưng riêng. Do đó, khi cân nhắc mua nhà trả góp. Đối tượng chính sách cần lựa chọn một dự án thật sự phù hợp theo một số tiêu chí cụ thể như:

  + Diện tích nhà ở phù hợp với nhu cầu

  + Giá bán phù hợp với khả năng tài chính

  + Vị trí địa lý thuận tiện với các hoạt động thường xuyên: đi làm, học tập,…

  + Chính sách hỗ trợ của từng dự án

  + Một số vấn đề cần chú ý khác

  Lương 10 triệu/tháng có nên mua nhà trả góp?

  Với mức lương 10 triệu/tháng có thể nói là mức thu nhập không quá cao. Và cũng không quá thấp. Đây là mức thu nhập khá phổ biến của người lao động hiện nay. Vậy liệu với mức lương 10 triệu/tháng này. Chúng ta có nên mua nhà trả góp?

  Lãi suất cho vay mua nhà trả góp của ngân hàng

  Hiện tại, mức lãi suất dành cho khoản vay mua nhà ở các ngân hàng trong nước dao động khoảng 7,5 – 8,5%/năm. Tùy thuộc từng ngân hàng cụ thể. Đối với các ngân hàng quốc tế, thì lãi suất có thể ưu đãi thấp hơn một chút. Các khoản vay mua nhà theo chính sách hỗ trợ mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp thường có thời hạn tương đối dài.

  Với mức lãi suất này, khách hàng phải cân nhắc với khoản vay và khả năng tài chính để xem xét liệu có thể mua nhà hay không.

  Bài toán mua nhà trả góp cho người lương 10 triệu/tháng

  Để giải quyết bài toán này, chúng ta cần xem xét qua ví dụ cụ thể trong 2 trường hợp sau.

  TH1: Mua nhà trả góp tại tình thành phố nhỏ

  Giá nhà chung cư diện tích ~ 50m2 khoảng: 450 triệu đồng

  Thời gian vay vốn mua nhà: 20 năm

  Lãi suất cố định trong 1 năm: 7,5%/năm

  Lãi suất thả nổi sau cố định: 11,5%

  Từ đây có thể tính toán ra số tiền cần trả:

  Số tiền trả hàng tháng ở kỳ đầu: 4.687.500 đồng

  Số tiền trả tối đa hàng tháng: 5.971.875 đồng

  Tổng tiền cần trả: 952.068.775 đồng

  ===> Tổng lãi phải trả: 502.068.775 đồng

  Theo bảng tính trên, chúng ta có thể nhận định với mức sống ở thành phố nhỏ. Chúng ta hoàn toàn có thể dành ra khoảng 5 – 6 triệu đồng/tháng để trả góp. Với số tiền còn lại có khả năng đảm bảo cho sinh hoạt gia đình. Do vậy, với mức lương 10 triệu/tháng thì việc mua nhà trả góp là có thể cân nhắc.

  TH2: Mua nhà trả góp ở thành phố lớn

  Giá nhà chung cư khoảng 800 triệu đồng

  Thời gian vay vốn mua nhà: 20 năm

  Lãi suất cố định trong 1 năm: 7,5%/năm

  Lãi suất thả nổi sau cố định: 11,5%

  Từ đây tính ra số tiền cần phải trả như sau:

  + Tiền trả kỳ đầu hàng tháng: 8.333.333 đồng

  + Số tiền phải trả tối đa hàng tháng: 10.616.666 đồng

  + Tổng tiền phải trả: 1.692.566.759

  ===> Tổng lãi cần trả: 892.566.759 đồng

  Theo bảng tính trên, với mức lương 10 triệu/tháng nếu mua nhà trả góp ở thành phố lớn hẳn là việc khá khó khăn. Đó còn chưa kể đến chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn ở các tỉnh thành nhỏ. Do đó, nếu thu nhập của bạn mới chỉ ở mức 10 triệu/tháng. Việc mua nhà trả góp cần phải xem xét lại.

  Trên đây là một số thông tin đánh giá khách quan về chính sách, thủ tục mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp. Hi vọng, đây là những chia sẻ thật sự hữu ích để giúp cho bạn có được lựa chọn phù hợp nhất khi đứng trước dự định mua nhà trả góp.

  Bài viết liên quan
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng

   27/05/2019

   Đông Anh là nơi phát triển trong tương lai có môi trường tự nhiên xanh sạch đẹp, không gian sống thoáng đãng, vùng đất cát lợi nhiều sinh khí, phong thủy hợp hòa, giống như Singapo thứ 2 ngay tại Hà Nội.  Đông Anh phát triển phù hợp với quy luật chung của thế giới vì các đô thị lớn của thế giới hiện nay đều có xu hướng phát triển về hướng sân bay, cảng biển hay theo các con sông lớn.

  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh
  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh

   16/05/2021

   Chúng tôi cung cấp dịch vụ sổ đỏ Đông Anh bao gồm : dịch vụ đo đạc, dịch vụ kiểm tra quy hoạch, tách hợp thửa đất, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, phân chia di sản thừa kế, cấp đổi sổ đỏ, đăng ký biến động, đăng ký xóa thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao, vườn lên đất ở.