3 bước thanh toán tiền khi mua nhà an toàn, đúng pháp luật

 • Thứ sáu , 15:34 Ngày 16/08/2019
 • Mua bán nhà đất là một công việc vô cùng hệ trọng đối với bất cứ ai. Bởi lẽ, đây là tài sản có giá trị vô cùng lớn. Có không ít người phấn đấu cả đời cũng chỉ vì mục tiêu có được ngôi nhà cho riêng mình. Chính vì thế, việc mua bán nhà luôn đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng từ khi bắt đầu lựa chọn cho đến khi thanh toán.

  Không dễ dàng gì để tìm được một ngôi nhà vừa ưng ý vừa phù hợp với khả năng tài chính. Bởi vậy nên việc cân nhắc đòi hỏi là một quá trình phân tích kỹ càng. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Sau khi đã chọn được căn hộ phù hợp. Thì khâu thanh toán cuối cùng cũng phức tạp không kém. Để tránh những rủi ro không đáng có. Chúng ta cần tìm hiểu cụ thể và hết sức cẩn trọng khi thanh toán tiền.

  Vậy câu hỏi ở đây được đặt ra là: Cần lưu ý gì khi mua nhà? Và các bước thanh toán tiền khi mua nhà chúng ta cần tuân thủ là gì?

  Lưu ý về tính pháp lý của ngôi nhà

  Kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà trước khi mua bán để tránh rủi ro

  Kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà trước khi mua bán để tránh rủi ro

  Xem xét kỹ lưỡng dựa trên phương diện pháp lý là điều kiện tiên quyết khi chúng ta mua nhà. Nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn. Chính vì thế, theo luật, nó được quy định về quản lý sở hữu và sử dụng khá cụ thể.

  Nếu bạn tìm hiểu không kỹ, chọn mua phải ngôi nhà thuộc diện quy hoạch.hay một ngôi nhà chưa có đầy đủ giấy tờ sở hữu. Người gặp rắc rối lớn nhất trong tương lai chính là bạn. Vậy nếu muốn tránh khỏi những nguy cơ liên quan đến vấn đề pháp lý. Chúng ta cần chú ý gì?

  Kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà dựa trên:

  + Giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định của pháp luật

  + Phải đảm bảo không bị kê biên

  + Không có tranh chấp về quyền sở hữu ở thời điểm hiện tại

  + Bên bán bắt buộc phải là chủ sở hữu hoặc người đại diện theo đúng quy định của pháp luật

  + Yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ giấy tờ bản sao về giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chứng minh nhân thân và đem đến UBND xã/phường để kiểm tra, xác minh chính xác thông tin.

  Khâu xác minh giấy tờ pháp lý sẽ giúp bên mua tránh được các rủi ro lừa đảo vì giấy tờ giả, chủ sở hữu giả hoặc nhà đất có vấn đề. Sau khi kiểm tra rõ ràng, chúng ta có thể an tâm trong quyết định mua bán và sử dụng về sau này.

  Các bước thanh toán tiền khi mua nhà an toàn

  Thanh toán tiền khi mua nhà cần tuân thủ quy trình để đảm bảo an toàn

  Thanh toán tiền khi mua nhà cần tuân thủ quy trình để đảm bảo an toàn

  Sau khi thỏa thuận được giá cả cũng như xác minh tính pháp lý của ngôi nhà. Khâu thanh toán là việc cuối cùng để chúng ta chính thức sở hữu ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong hoạt động thanh toán. Chúng ta nên chú ý tiến hành theo các bước sau:

  Bước 1: Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà

  Sau khi hai bên mua và bán đã thống nhất giá cả và đi đến quyết định giao dịch chuyển nhượng nhà đất thì đặt cọc là việc bên mua cần phải làm. Trừ phi hai bên chắc chắn về giao dịch và muốn thanh toán chuyển nhượng ngay thì có thể không cần đặt cọc.

  Khi tiến hành làm hợp đồng đặt cọc lưu ý phải có chữ ký xác nhận của cả 2 bên. Hợp đồng đặt cọc không cần phải công chứng. Song nếu muốn tăng độ tin cậy và đảm bảo cho quá trình giao dịch diễn ra minh bạch, suôn sẻ. Bạn có thể mang hợp đồng đến văn phòng công chứng hoặc UBND xã/phường để đóng dấu xác nhận giao dịch.

  Nếu hai bên có sự tin tưởng lẫn nhau thì cũng có thể làm biên bản nhận cọc viết tay. Tuy nhiên, lưu ý bắt buộc phải có sự chứng kiến của bên thứ 3. Người đại diện này cũng phải ký làm chứng thì bản ghi trên mới có giá trị pháp lý.

  Thông thường khoản tiền cọc giao nhận sẽ bằng 10% tổng giá trị căn nhà. Tất nhiên bên mua có thể đặt cọc nhiều hơn. Song tốt nhất thì nên hạn chế vượt quá 10% để tránh những rủi ro có thể phát sinh khi hoạt động chuyển nhượng chưa hoàn toàn xong xuôi.

  Khi lập hợp đồng đặt cọc phải quy định rõ trách nhiệm của bên bán trong trường hợp vi phạm hợp đồng. Bên bán nếu không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng thì phải hoàn lại tiền cọc và tiền bồi thường hợp đồng ngay lập tức.

  Bước 2: Thanh toán tiền mua nhà khi ký hợp đồng công chứng

  Trong tất cả các bước thanh toán tiền khi mua nhà, đây là bước quan trọng nhất. Nếu không cẩn trọng, bạn có thể mắc lỗi dân đến rủi ro dính bẫy của bên bán. Bạn cần hết sức lưu ý rằng, sau khi hợp đồng công chứng được ký kết thì cả 2 bên phải làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuế. Bên bán có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân ( thường là 2% tổng giá trị ngôi nhà). Còn bên mua phải đóng lệ phí trước bạ ( 0.5% tổng giá trị ngôi nhà). Bên mua không nên đóng trên 95% tổng giá trị ngôi nhà. Nếu không bên bán có thể lợi dụng sơ hở này để không thực hiện nghĩa vụ thuế. Cũng như không chịu hỗ trợ bên mua trong các thủ tục giấy tờ cần làm về sau.

  Phương thức thanh toán:

  Hai bên có thể tự do thỏa thuận phương thức thanh toán: tiền mặt, chuyển khoản ngân hàng. Có thể thanh toán 1 lần hoặc chia làm nhiều lần theo các thời điểm cụ thể.

  Thời điểm bàn giao & địa điểm bàn giao:

  Tùy thuộc thỏa thuận của 2 bên, không cần bắt buộc phải tuân theo quy định pháp luật. Song để bảo vệ cao nhất cho quyền lợi của mình thì bên mua nên chú ý các điều khoản ràng buộc và ghi lại rõ trong hợp đồng mua bán nhà đất.

  Công chứng hợp đồng:

  Hợp đồng mua bán chuyển nhượng nhà đất yêu cầu phải công chứng theo quy định. Đây là thủ tục bắt buộc. Khi đã hoàn tất bước này, nó hoàn toàn có giá trị cùng hiệu lực pháp lý. Và, các bên trong hợp đồng cần có nghĩa vụ làm theo những gì đã được cam kết.

  Kể từ thời điểm hợp động được công chứng, quyền sở hữu chính thức chuyển từ người bán sang người mua. Bên mua cần có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ theo đúng hợp đồng đã ký kết.

  Sau khi công chứng xong hợp đồng mua bán. Các bên có nghĩa vụ phải nộp thuế và lệ phí chức bạ theo quy định. Chậm nhất là 10 ngày kể từ khi phát sinh nghĩa vụ thuế.

  Bước 3: Thanh toán sau khi kê khai thuế và đăng bộ hồ sơ nhà đất

  Đây là bước thanh toán tiền khi mua nhà cuối cùng chúng ta cần thực hiện. Sau khi đã hoàn tất các nghĩa vụ thuế, phí theo quy định. Cả 2 bên mua và bán sẽ đến UBND quận/huyện để tiến hành thủ tục đăng bộ hồ sơ nhà đất. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra giấy tờ và cho phiếu hẹn ngày nhận sổ. Theo quy định là 45 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận hồ sơ. Sau khi đã biết lich hẹn, bên mua có thể thanh toán hết phần còn lại cho bên bán nhà. Hoạt động giao dịch chuyển nhượng đến đây được xem như đã hoàn tất.

  Tóm lại

  Mặc dù hoạt động mua bán chuyển nhượng nhà đất đã được quy định rất rõ theo quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, nhiều đối tượng vẫn lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin hoặc thiếu hiểu biết của bên mua mà lừa đảo. Chính vì thế trong quá trình cân nhắc ra quyết định. Chúng ta cần hết sức cẩn trọng, bình tĩnh.

  Đặc biệt là trong các tình huống mà bên bán yêu cầu tiền đặt cọc cao hơn mức bình thường. Hoặc yêu cầu thanh toán toàn bộ tiền mua nhà trong thời gian ngắn. Với những trường hợp này, bên mua nên cẩn thận xem xét lại. Vì đây có thể là dấu hiệu của các đối tượng lừa đảo. Tốt nhất chúng ta vẫn nên làm theo đúng quy định, thực hiện thanh toán theo từng bước một cách hợp lý để hạn chế tối đa rủi ro trong giao dịch.

  Trên đây là một số chia sẻ về các bước thanh toán tiền khi mua nhà sao cho hợp lý đảm bảo an toàn theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Hi vọng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích và giúp cho hoạt động mua bán chuyển nhượng nhà đất của bạn suôn sẻ, tin cậy hơn.

  Trân trọng!

   

  Bài viết liên quan
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng

   27/05/2019

   Đông Anh là nơi phát triển trong tương lai có môi trường tự nhiên xanh sạch đẹp, không gian sống thoáng đãng, vùng đất cát lợi nhiều sinh khí, phong thủy hợp hòa, giống như Singapo thứ 2 ngay tại Hà Nội.  Đông Anh phát triển phù hợp với quy luật chung của thế giới vì các đô thị lớn của thế giới hiện nay đều có xu hướng phát triển về hướng sân bay, cảng biển hay theo các con sông lớn.

  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh
  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh

   16/05/2021

   Chúng tôi cung cấp dịch vụ sổ đỏ Đông Anh bao gồm : dịch vụ đo đạc, dịch vụ kiểm tra quy hoạch, tách hợp thửa đất, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, phân chia di sản thừa kế, cấp đổi sổ đỏ, đăng ký biến động, đăng ký xóa thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao, vườn lên đất ở.