3 Kinh nghiệm vay tiền mua nhà bạn bắt buộc phải nhớ

 • Thứ ba , 11:51 Ngày 25/06/2019
 • “An cư rồi mới lạc nghiệp” là suy nghĩ của rất nhiều người Việt khi mong muốn sở hữu một ngôi nhà yên ấm - một nơi để có thể tìm về sau một ngày dài làm việc. Tuy nhiên, xét trên mặt bằng chung về mức thu nhập cũng như giá nhà hiện nay thì việc mua một căn nhà là chuyện vô cùng khó khăn, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng trẻ.

  Trên thực tế, nếu bạn chưa tích cóp đủ tiền mua nhà, bạn vẫn có thể vay tiền để sở hữu được căn hộ bạn mong muốn. Song làm sao để vay tiền mua nhà một cách thông minh lại là cả một “nghệ thuật”. Dưới đây là kinh nghiệm vay tiền mua nhà bạn bắt buộc phải nhớ để giúp bạn có thể dễ thở hơn khi không phải lo làm được bao nhiêu phải dốc hết để trả nợ nhà.

  Các hình thức vay tiền mua nhà hiện nay

  1/ Vay tiền ngân hàng

  Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có các chương trình vay tiền mua nhà với những ưu đãi đặc biệt như: vay tiền với lãi suất thấp, thời gian trả lãi kéo dài, kết hợp với nhiều quà tặng hấp dẫn…

  Sử dụng hình thức vay tiền ngân hàng để mua nhà sẽ giúp khách hàng xác định khả năng tài chính cũng như chủ động hơn trong việc thanh toán nợ hàng tháng.

  Tuy nhiên, khi chọn hình thức này, bạn sẽ chịu nhiều áp lực trong việc phải trả lãi hàng tháng, trả nợ đúng hạn… để tránh việc nợ quá nhiều dẫn đến rủi ro rơi vào nợ xấu.

  Vay tiền mua nhà

  2/ Vay tiền từ các nguồn ngoài

  Trước khi mua nhà, nếu bạn đã có đủ tiền trong tay thì việc bạn chọn một ngôi nhà mơ ước là điều quá dễ dàng. Nhưng nếu bạn chỉ mới tích cóp được ½ số tiền mua nhà thì ngoài việc bạn nghĩ đến giải pháp vay ngân hàng như trên, bạn có thể tận dụng các mối quan hệ từ người thân (họ hàng), bạn bè để đặt vấn đề vay mượn tiền.

  Vay tiền từ người thân, bạn bè có ưu điểm là bạn không phải lo trả lãi hàng tháng, cũng không phải chịu quá nhiều áp lực trong việc phải trả nợ đúng hạn, hay trả nợ sớm. Tuy nhiên, nguồn tài chính này thưởng có giá trị nhỏ, vụn vặt.

  Kinh nghiệm vay tiền mua nhà chuẩn nhất

  1/ Không mua nhà theo kiểu "tay không bắt giặc"

  Hiện nay, rất nhiều người Việt sẵn sàng “chơi lớn” khi mua nhà mà chẳng có đồng nào trong tay, việc làm này đã khiến cho không ít gia đình rơi vào "bẫy lãi suất" khi đi vay dẫn tới tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con, trả mãi không hết nợ.

  Vì vậy, trước khi mua nhà bạn phải xác định có trong tay ít nhất 30-40% giá trị căn nhà để vừa đảm bảo vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt, vừa tránh rơi vào tình trạng lo nợ “đè đầu cưỡi cổ”.

  Kinh nghiệm vay tiền mua nhà

  2/ Chọn các chương trình ưu đãi từ ngân hàng

  Hiện nay, các chương trình ưu đãi vay tiền mua nhà của ngân hàng đa phần tập trung vào lãi suất, kết hợp với các chương trình ưu đãi giảm giá, quà tặng từ các dự án nhà cụ thể thông qua chương trình hợp tác giữa chủ đầu tư và ngân hàng.

  Việc lựa chọn các chương trình ưu đãi từ ngân hàng sẽ giúp bạn giảm bớt đáng kể các khoản phải trả, bạn có thể bớt áp lực hơn trong việc phải lo trả lãi hàng tháng với mức chi phí quá cao.

  3/ Soi kỹ hợp đồng vay vốn

  Một trong những kinh nghiệm vay tiền mua nhà bạn cần phải lưu ý đó là trước khi đặt bút ký hợp đồng vay tiền mua nhà, bạn phải nắm bắt và hiểu rõ được giới hạn mức độ tối đa mà khả năng chi trả của bạn cho phép.

  Bởi đã có không ít người lâm vào cảnh khổ sở, dè sẻn chi tiêu khi lãi suất cho vay có những biến động mạnh. Vì vậy, kinh nghiệm xương máu bạn cần lưu ý là bạn có thể chọn hình thức cố định số tiền phải trả hàng tháng dù lãi suất cho vay có biến đổi hay không.

  Việc làm này sẽ giúp cho bạn chủ động hơn về kế hoạch tài chính, khả năng chi trả để tránh rủi ro không đáng có trong trường hợp lãi suất biến động mạnh.

  Soi kỹ hợp đồng vay vốn

  Thủ tục khi vay tiền mua nhà tại ngân hàng

  Để tiến hành vay tiền mua nhà tại ngân hàng, ngoài việc bạn phải tìm hiểu kỹ càng các thông tin về ngân hàng bạn định vay, bạn còn cần phải tuân thủ theo các thủ tục sau:

  Giấy đề nghị vay vốn ngân hàng (Theo mẫu từng ngân hàng).

  • Hợp đồng mua bán nhà đã được công chứng/ Chứng thư định giá.

  • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn khác phù hợp với mục đích vay mua nhà hoặc vay bù đắp tài chính.

  • CMND/hộ chiếu, Sổ hộ khẩu/Giấy chứng nhận tạm trú của người đi vay và của bên bảo lãnh.

  • Giấy đăng ký kết hôn/chứng nhận độc thân.

  • Giấy tờ chứng minh thu nhập (nếu có).

  • Giấy tờ về tài sản bảo đảm (nếu có)

  Thủ tục vay tiền tại ngân hàng

  Trên đây là những kinh nghiệm vay tiền mua nhà thiết thực mà bạn nên lưu ý. Hi vọng với những thông tin bổ ích mà bài viết mang lại bạn sẽ tự tin bắt tay vào lên kế hoạch tài chính để sở hữu căn nhà mơ ước cho bản thân và gia đình, để đáp ứng nhu cầu an cư lạc nghiệp cho tương lai.

  Bài viết liên quan
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng

   27/05/2019

   Đông Anh là nơi phát triển trong tương lai có môi trường tự nhiên xanh sạch đẹp, không gian sống thoáng đãng, vùng đất cát lợi nhiều sinh khí, phong thủy hợp hòa, giống như Singapo thứ 2 ngay tại Hà Nội.  Đông Anh phát triển phù hợp với quy luật chung của thế giới vì các đô thị lớn của thế giới hiện nay đều có xu hướng phát triển về hướng sân bay, cảng biển hay theo các con sông lớn.

  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh
  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh

   16/05/2021

   Chúng tôi cung cấp dịch vụ sổ đỏ Đông Anh bao gồm : dịch vụ đo đạc, dịch vụ kiểm tra quy hoạch, tách hợp thửa đất, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, phân chia di sản thừa kế, cấp đổi sổ đỏ, đăng ký biến động, đăng ký xóa thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao, vườn lên đất ở.