4 điều cần lưu ý khi vay ngân hàng mua đất

 • Thứ năm , 17:59 Ngày 20/06/2019
 • Hiện nay, nhu cầu mua bất động sản để an cư lạc nghiệp hay đầu tư của khách hàng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường băn khoăn có nên vay vốn ngân hàng để mua đất, đầu tư sinh lợi hay không? Liệu nó có những rủi ro nào?

  Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về việc vay vốn ngân hàng mua đất một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

  Có nên vay ngân hàng mua đất không?

  Bất động sản là một trong những tài sản được định giá cao nhất hiện nay. Thậm chí, nhiều người phải tích lũy, vay tiền từ nhiều nơi mới có thể mua được mảnh đất ưng ý.

  Tuy nhiên, cũng có không ít người dù tìm được mảnh đất tốt nhưng lại chưa thể mua nó vì điều kiện tài chính không cho phép. Trong khi giá đất tăng nhanh mỗi ngày, thì việc trì hoãn sẽ khiến bạn chịu nhiều thiệt thòi.

  Vay ngân hàng mua đất

  Việc tích lũy đủ tiền để mua đất khiến bạn mất nhiều thời gian. Trong khi đó nếu vay mượn từ người thân khiến bạn luôn trong thế bị động bởi họ có thể đòi tiền bất cứ lúc nào.

  Do đó, giải pháp tối ưu nhất là vay ngân hàng mua đất ngay khi giá mua đang ở mức thấp nhất. Điều này giúp bạn nhanh chóng sở hữu mảnh đất mình mong muốn để sinh sống hoặc đầu tư sinh lời.

  Những ai nên vay ngân hàng mua đất?

  Nếu vay tiền ngân hàng để đầu tư mua đấy để sinh sống hay đặc biệt là để đầu tư sinh lời thì bạn phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

  • Điều kiện kinh tế tương đối tốt

  • Thu nhập hàng tháng ổn định
  • Có khả năng chi trả tiền lãi hàng tháng

  Đầu tư bất động sản sinh lời là đầu tư trung hạn do đó, bạn cần phải có điều kiện kinh tế tốt để đảm bảo trả đủ số tiền lãi ngân hàng mỗi tháng và trả hết số tiền trong thời gian vay quy định.

  Ai nên vay ngân hàng mua đất

  Tuy nhiên, trong trường hợp nếu như không có nguồn vốn cố định lớn hơn 50% số tiền bạn phải trả ngân hàng hàng tháng thì các chuyên gia kinh tế khuyên bạn không nên vay vốn mua đất.

  Bởi khi có sự cố ngoài ý muốn, rất có thể bạn sẽ dẫn đến phá sản. Ngoài ra để hạn chế số tiền lãi phải trả hàng tháng, bạn có thể cho thuê ngay bất động sản tại thời điểm đó trước khi chờ đất tăng giá.

  Một số lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua đất

  Hiện nay, nhu cầu vay vốn ngân hàng mua đất cũng như các loại hình bất động sản khác như nhà ở đang tăng cao.

  Khách hàng cũng nhận được sự hỗ trợ tối đa cũng như nhiều ưu đãi hấp dẫn khi vay vốn từ phía ngân hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo tối đa an toàn, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  1- Tìm hiểu về mức lãi suất và thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay của ngân hàng

  Hiện nay, các ngân hàng luôn hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng khi vay vốn mua đất. Theo đó, khách hàng sẽ giảm áp lực tài chính khi mức lãi suất ngân hàng đưa ra hấp dẫn trong thời gian đầu cho vay.

  Tìm hiểu về lãi suất vay

  Tuy nhiên, nhiều khách hàng chủ quan, không tìm hiểu cũng như đọc kỹ thông tin và hiểu lầm rằng đó là mức lãi suất được áp dụng trong suốt quá trình vay vốn.

  Do đó, họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn và lúng túng khi trả nợ ngân hàng.

  2- Lựa chọn ngân hàng phù hợp để vay vốn

  Để lựa chọn được ngân hàng thích hợp nhất để vay vốn mua đất, bạn cần xem xét vào các yếu tố sau: mức lãi suất; thời hạn vay; giá trị khoản vay; thời gian ngân hàng xét duyệt hồ sơ,….. từ đó, trên cơ sở đối chiếu, so sánh và chọn ra ngân hàng phù hợp nhất.

  Có thể kể đến một số ngân hàng đang được nhiều khách hàng lựa chọn như:

  • Ngân hàng Vietcombank: Hạn mức gói vay mua nhà tại Vietcombank có thể lên tới 70% giá trị HĐMB đất, với thời gian vay tối đa 15 năm. Ưu đãi: 8.1%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên
  • Ngân hàng BIDV: Cho vay lên tới 100% nhu cầu vay vốn mua đất. Thời hạn vay: kéo dài đến 20 năm, thủ tục cho vay đơn giản, thuận tiện, lãi suất được tính trên dự nợ giảm dần

  3- Lựa chọn gói vay phù hợp

  Đây là một trong những vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết khi lựa chọn vay vốn ngân hàng để mua đất. Hiện nay các ngân hàng có nhiều gói vay với các thời hạn khác nhau.

  Lựa chọn gói vay phù hợp

  Do đó, để đảm bảo tài chính chi tiêu sinh hoạt hàng ngày và hàng tháng, bạn cần tính toán mức thu nhập, số tiền nợ ngân hàng cần trả theo kỳ hạn và ngân sách dự phòng để lựa chọn gói vay phù hợp nhất.

  4- Chỉ mua đất của chủ đầu tư/bên bán uy tín

  Để tránh những rủi ro khi mua đất, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn mua từ chủ đầu tư/ bên bán uy tín.

  Không ít trường hợp vay tiền ngân hàng mua đất nhưng sau đó, bên bán “ôm tiền” biến mất, bị lừa mua phải những lô đất trong diện giải tỏa; mua phải đất không có giá trị hoặc đã bị bán nhiều lần…

  Do đó bạn chỉ nên hợp tác với chủ đầu tư hoặc bên bán uy tín và tìm hiểu kỹ thông tin tránh “tiền mất tật mang”.

  Tiềm năng và thách thức khi vay ngân hàng mua đất

  Bất động sản là ngành có nhiều tiềm năng lớn để phát triển và thu lợi nhuận, do đó nhu cầu vay vốn ngân hàng mua đất ngày càng gia tăng.

  Tuy nhiên, bên cạnh các tiềm năng thì cũng không tránh khỏi các thách thức nhất định. Cụ thể như sau:

  Tiềm năng

  Thị trường bất động sản những năm gần đây luôn có sức hút ổn định. Giá đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất nền đều biến động mạnh.

  Tiềm năng vay ngân hàng mua đất

  Đây cũng được xem là ngành đầu tư tiềm năng sinh lợi lớn. Việc đầu tư một cách mạnh dạn bằng cách vay vốn ngân hàng được đánh giá cao và khả năng thu lợi nhuận từ đây là rất lớn nếu như khách hàng tìm hiểu kỹ thị trường cũng như loại hình đầu tư.

  Thách thức

  Bên cạnh các tiềm năng thì luôn có nhiều thách thức lớn mà khách hàng phải đối mặt khi vay vốn ngân hàng mua đất để ở hoặc đầu tư bởi hiện nay nhiều ngân hàng đang siết chặt vòng vốn cho bất động sản.

  Do đó, mức lãi suất để bạn phải trả cho nguồn vay là không hề nhỏ. Do đó, trước khi quyết định vay, bạn cần cân nhắc thật kỹ, tránh trường hợp chịu lãi suất cao.

  Bên cạnh đó, nếu mua đất để đầu tư, trường hợp bất động sản rớt giá, không thể bán, nhà đầu tư không chỉ mất lợi nhuận mà còn dẫn đến thua lỗ, thậm chí phá sản.

  Kinh nghiệm vay vốn ngân hàng mua đất an toàn

  Nếu bạn đang có ý định vay vốn ngân hàng mua đất, bạn đừng bỏ qua một số kinh nghiệm hữu ích dưới đây của chúng tôi:

  Xác định tình hình tài chính cá nhân

  Theo nhận định của các chuyên gia, tình hình tài chính cá nhân bao gồm thu nhập hàng tháng cùng với số tiền hiện tại mà bạn có.

  Tài chính khi vay tiền ngân hàng

  Việc xác định được tài chính của mình sẽ giúp bạn lựa chọn được các mảnh đất với mức giá phù hợp nhất đồng thời nhận định được khả năng trả nợ khoản vay của bản thân.

  Khách hàng thông minh sẽ mua những mảnh đất mà mình đã đảm bảo 50% giá đất, nghĩa là khoản vay sẽ chỉ chiếm 50% trên tổng tiền đất cần trả.

  Xác định đặc điểm và các tiện ích của mảnh đất định mua

  Vấn đề đầu tiên khi mua đất là căn cứ vào yếu tố phong thủy của mảnh đất. Nó không chỉ mang tính tâm linh mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống, vận may, tài lộc của người sở hữu mảnh đất.

  Ngoài ra, một số yếu tố khác như tính tiên lợi của đường sá, giao thông cũng là vấn đề bạn cần quan tâm.  

  Thêm vào đó, các điều kiện xung quanh như dịch vụ y tế, trường học,…..cũng vô cùng quan trọng. Các yếu tố này nếu được đánh giá kĩ lưỡng sẽ giúp khách hàng có được mảnh đất ưng ý và thuận tiện nhất.

  Cân nhắc việc lựa chọn ngân hàng vay tiền mua đất

   Khi lựa chọn ngân hàng vay tiền mua đất, bạn cần có sự so sánh, đánh giá giữa các ngân hàng với nhau.

  Dựa trên các tiêu chí về hạn mức vay, thời gian vay, lãi suất và phương thức trả nợ,…mà bạn có thể lựa chọn.  

  Lãi suất vay tiền mua đất

  Đa số các ngân hàng hiện nay thời hạn cho vay tiền mua đất kéo dài lên tới 10 năm, hạn mức vay có thể đến 80% với các phương thức thanh toán nợ vô cùng linh động.

  Tuy nhiên, để chắc chắn nhất, bạn chỉ nên vay vốn ngân hàng trong ngưỡng an toàn, 50% giá trị tài sản trở xuống. Cân nhắc kỹ đến lãi suất thả nổi trước khi vay.

  Định giá mảnh đất trước khi mua

  Để tránh trường hợp mua bị hớ giá, bạn cần định giá mảnh đất trước khi mua. Tốt nhất, hãy tìm đến các chuyên gia hoặc những người hiểu biết về thị trường bất động sản.

  Bạn cũng có thể tự đánh giá, so sánh mảnh đất mình mua với các khu lân cận trong thời gian gần nhất điều này giúp bạn giảm rủi ro mua đất khi vay vốn ngân hàng.

  Bất động sản được xem là ngành có nhiều tiềm năng, tuy nhiên trước khi vay ngân hàng bạn cũng cần phải đánh giá thật kỹ tình hình. Hi vọng một số thông tin trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này. Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất khi vay ngân hàng mua đất.

  Bài viết liên quan
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng

   27/05/2019

   Đông Anh là nơi phát triển trong tương lai có môi trường tự nhiên xanh sạch đẹp, không gian sống thoáng đãng, vùng đất cát lợi nhiều sinh khí, phong thủy hợp hòa, giống như Singapo thứ 2 ngay tại Hà Nội.  Đông Anh phát triển phù hợp với quy luật chung của thế giới vì các đô thị lớn của thế giới hiện nay đều có xu hướng phát triển về hướng sân bay, cảng biển hay theo các con sông lớn.

  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh
  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh

   16/05/2021

   Chúng tôi cung cấp dịch vụ sổ đỏ Đông Anh bao gồm : dịch vụ đo đạc, dịch vụ kiểm tra quy hoạch, tách hợp thửa đất, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, phân chia di sản thừa kế, cấp đổi sổ đỏ, đăng ký biến động, đăng ký xóa thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao, vườn lên đất ở.