4 Bước làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

 • Thứ sáu , 15:28 Ngày 13/09/2019
 • 1. Điều kiện để sang tên sổ đỏ của bố mẹ cho con là gì?

  Điều kiện để sang tên sổ đỏ của bố mẹ cho con là gì?

  Điều kiện để sang tên sổ đỏ của bố mẹ cho con là gì?

  Điều kiện để sang tên sổ đỏ của bố mẹ cho con cần thỏa mãn đầy đủ 4 mục trong điều 188 luật đất đai năm 2013 đã được pháp luật quy định. Đó là: 
  "a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

  b) Đất không có tranh chấp;

  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

  2. Các bước làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con 

  Các bước làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con là gì?

  Các bước làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con là gì?

  Để hoàn thiện phần thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con cần phải trải qua những bước sau: 
  Bước 1: Soạn hợp đồng sang nhượng, tặng cho có công chứng, chứng thực 
  - Trước tiên, bố mẹ cần lập một bản hợp đồng rõ ràng về việc sang nhượng, tặng cho mảnh đất mà mình đang sở hữu cho con cái. Việc này cũng đã được quy định rất cụ thể, chi tiết trong điều số 167, ở khoản 3, điểm a và d: 
  "a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này
  d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".
  Như vậy, việc lập hợp đồng là điều hoàn toàn bắt buộc phải làm trong thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ chuyển cho con cái. Cha mẹ có thể soạn loại văn bản này theo 2 cách sau đây: 
  + Cách 1: Tự lên mạng tra cứu thông tin, có thể tự soạn hoặc tải mẫu hợp đồng chính thức dành riêng cho việc sang tên sổ đỏ, đã được pháp luật công nhận. Cha mẹ sau khi điền hoặc soạn đầy đủ sẽ đi in ra làm 2 bản để mang đến văn phòng công chứng xin chứng thực 
  + Cách 2: Với những bậc cha mẹ không có sự hiểu biết nhiều về mạng xã hội, không thể tự in, soạn thảo hợp đồng thì có thể tới luôn văn phòng công chứng, nhờ cán bộ tại đây soạn hộ và xin chứng thực luôn. 
  - Để được xác nhận và chứng thực hợp đồng cha mẹ soạn là hợp lệ, cần chú ý mang kèm theo một số giấy tờ dưới đây để nhân viên văn phòng công chứng có thể đối chiếu: 
  Chứng minh thư nhân dân đầy đủ của bố mẹ 
  Chứng nhận kết hôn hoặc đã kết hôn hay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 
  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và những tài sản đi liền cùng đất 
  - Về phía con cái, những người được nhận phần đất, tài sản mà bố mẹ cho cần mang theo những giấy tờ này đến văn phòng công chứng: 
  + Thứ 1, Chứng minh thư và sổ hộ khẩu
  + Thứ 2, Chứng nhận kết hôn hoặc đã kết hôn hay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 
  + Thứ 3, Giấy khai sinh 

  Cần có giấy chứng nhận kết hôn khi làm thủ tục sang sổ đỏ

  Cần có giấy chứng nhận kết hôn khi làm thủ tục sang sổ đỏ

  Bước 2: Đăng ký sang tên quyền sử dụng đất 
  Sau khi đã có trong tay hợp đồng sang nhượng quyền dùng đất, con cái cũng cần đăng ký sang tên quyền sử dụng đất với 1 bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau: 
  Hợp đồng sang nhượng quyền dùng đất
  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
   Đơn đăng kí biến động quyền sử dụng đất
  Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 
  Bước 3: Kê khai nghĩa vụ tài chính khi sang tên sổ đỏ 
  - Bước tiếp theo trước khi hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ là cần phải kê khai nghĩa vụ tài chính. Bạn có thể thực hiện điều này ở tại UBND nơi có mảnh đất mà bố mẹ đang sở hữu. Hãy kê khai và nộp đầy đủ 1 số giấy tờ: 
  2 bản tờ khao lệ phí trước bạ do người được sang nhược, cho tặng ký 
  01 bản đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất 
  04 tờ khai thuế thu nhập cá nhân của bố mẹ 
  01 bản chính của hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất 
  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)
  01 bản tờ quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và 1 bản sao chứng thực của cơ quan có thẩm quyền 
  01 bản sao chứng thực của cơ quan có thẩm quyền vè chứng minh thư và sổ hộ khẩu của cả bố mẹ và con cái 
  Giấy khai sinh để chứng thực quan hệ nhân thân giữa bố mẹ (người sang, cho) và con cái (người nhận nhà, sang tên) 
  Đóng đầy đủ các loại thuế khi chuyển nhượng quyền sở hữu đất, đó là: 
  Lệ phí trước bạ 
  Thuế thu nhập cá nhân 
  - Với thuế thu nhập cá nhân, do sổ đỏ được bố mẹ sang nhượng cho con cái nên được miễn phí thuế thu nhập. Vì theo điều 4, khoản 1 và 4 của luật thuế thu nhập cá nhân 2007 đã nêu rõ những trường hợp sau đây được không phải đóng thuế: 
  "1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
  4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau."
  - Với lệ phí trước bạ, khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con cái lần đầu cũng sẽ được miễn không phải đóng do tại nghị định số 45/2011/NĐ-CP, điều 4, khoản 10 đã quy định rõ: 
   “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu” 
  Tuy nhiên, nếu làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con lần tiếp theo thì bạn sẽ mất phí trước bạ với tỷ lệ 0,5%

  Bước 4: Hoàn thành thủ tục

  Sau khi thực hiện xong việc làm thủ tục sang nhượng đất thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác nhận và cấp chứng thực việc sang tên sổ đỏ từ bố mẹ cho con cái 
   
  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con như thế nào? Mong rằng, bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích sau khi đọc xong bài viết này!
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   

  Bài viết liên quan
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng

   27/05/2019

   Đông Anh là nơi phát triển trong tương lai có môi trường tự nhiên xanh sạch đẹp, không gian sống thoáng đãng, vùng đất cát lợi nhiều sinh khí, phong thủy hợp hòa, giống như Singapo thứ 2 ngay tại Hà Nội.  Đông Anh phát triển phù hợp với quy luật chung của thế giới vì các đô thị lớn của thế giới hiện nay đều có xu hướng phát triển về hướng sân bay, cảng biển hay theo các con sông lớn.

  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh
  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh

   16/05/2021

   Chúng tôi cung cấp dịch vụ sổ đỏ Đông Anh bao gồm : dịch vụ đo đạc, dịch vụ kiểm tra quy hoạch, tách hợp thửa đất, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, phân chia di sản thừa kế, cấp đổi sổ đỏ, đăng ký biến động, đăng ký xóa thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao, vườn lên đất ở.