Sổ hồng chung cư 50 năm có nên mua – Những điều cần biết

 • Thứ ba , 10:44 Ngày 12/11/2019
 • Thông thường, khi nhắc tới quyền sử dụng đất người ta hay nhắc đến sổ đỏ nhiều nhất. Tuy nhiên trên thực tế, còn rất nhiều loại giấy khác có giá trị tương đương với nó, chả hạn như sổ hồng, sổ trắng... Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông tin chi tiết về sổ hồng chung cư trong bài viết số ra ngày hôm nay!


  1. Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? 

  Sổ Hồng là gì?

  Sổ Hồng là gì?


  a. Sổ đỏ là gì?
  - Sổ đỏ là từ ngữ phổ biến được người dân dùng để nói tới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của tấm giấy. Còn theo pháp luật từ xưa tới nay không hề quy định sổ đỏ trong điều lệ. 
  - Sổ đỏ do Sở Tài Nguyên và Môi Trường trực thuộc địa phương đó cấp và ban hành 
  b. Sổ hồng là gì? 
  Sổ hồng cũng như sổ đỏ, thực chất là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây Dựng ban hành. Nó được người dân gọi theo màu sắc của giấy. 
  c. Thế nào là sổ hồng chung cư? 
  Sổ hồng chung cư là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở. Chúng được Bộ Xây Dựng cấp nếu bạn đang sở hữu 1 căn hộ chung cư nhưng lại chưa sở hữu đất 


  2. Mua nhà chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?

  Mua nhà chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?

  Mua nhà chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?


  Tại điều số 11, Luật nhà ở 2005 có quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở như sau: 
  “Điều 11. Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở
  1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:
  a) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;
  b) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
  Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.”
  Như vậy, dựa trên điều luật số 11 nói trên, khi mua nhà chung cư bạn sẽ được cấp sổ Hồng.

   
  3. Thời hạn cấp sổ hồng căn hộ chung cư và thời gian sử dụng


  a. Thời hạn cấp sổ hồng căn hộ chung cư 
  Tại khoản 4, điều 13 luật kinh doanh bất động sản có quy định về thời hạn cấp sổ hồng căn hộ chung cư như dưới đây: 
  “4. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”

  Thời hạn cấp sổ hồng căn hộ chung cư là bao lâu?

  Thời hạn cấp sổ hồng căn hộ chung cư là bao lâu?


  b. Thời gian sử dụng căn hộ chung cư 
  Theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ hồng chung cư có giá trị trong vòng 50 năm. Tức nghĩa là, khách hàng có quyền sử dụng căn hộ với thời hạn 50 năm. Sau 1 thời gian dùng, chả hạn 6 năm rồi chuyển cho người khác thì chủ nhà sau sẽ chỉ còn 44 năm để sở hữu và dùng căn hộ đó mà thôi


  4. Sổ hồng chung cư 50 năm có bị hết hạn?


  Về nỗi băn khoăn khi sổ hồng chung cơ 50 năm có khả năng bị hết hạn, theo phân tích từ các luật sư, điều này hoàn toàn không đúng và người dân không cần quá lo lắng. Lý do là vì: 
  - Khi mua chung cư và sở hữu đầy đủ giấy tờ pháp lý, được cơ quan nhà nước công nhận như sổ hồng thì đồng nghĩa giá trị của tài sản đó sẽ đảm bảo tính lâu dài khá tốt
  Ngoài ra, một số người lo lắng khi đọc khoản 1 điều 99 Luật nhà đất 2014 có quy định: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư” 
  Tuy nhiên, các luật sư cho rằng, công trình tùy theo chất lượng sẽ được cấp hạn sử dụng từ 50-100 năm. Trong trường hợp chung cư xuống cấp, người dân sẽ góp tiền xây lại như những chủ sở hữu nhà đất bỏ tiền nhằm mục đích xây lại. 
  Trong trường hợp nhà nước hay doanh nghiệp đầu tư để sửa chữa, cải tạo thì chủ đầu tư của dự án phải có trách nhiệm tìm chỗ ở tạm thời. Hoặc thanh toán tiền nhằm để người dân tự lo liệu nơi ở cho gia đình trong thời gian xây dựng, cải tạo. Nếu có sự thay đổi về giá nhà cũ - mới thì tỷ lệ chênh lệch sẽ được thực hiện dựa theo phương án bố trí tái định cư đã được chấp thuận trước đó.

  Sổ hồng có sợ hết hạn không?

  Sổ hồng có sợ hết hạn không?


  5. Phí làm sổ hồng căn hộ chung cư bao nhiêu? 
  Căn cứ luật định thì lệ phí làm sổ hồng căn hộ chung cư bao gồm những loại phí sau: 
  - Lệ phí trước bạ: Do UBND của từng tỉnh, thành phố. Phổ biến với nhà, đất thì mức thu là 0,5%
  - Phí cấp giấy chứng nhận: 
  + Với cấp mới: 100.000 VNĐ/lần, 50.000 VNĐ/lần

  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Sổ hồng chung cư 50 năm có nên mua – Những điều cần biết. Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, thú vị sau khi đọc xong bài viết này! 

  Bài viết liên quan
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng

   27/05/2019

   Đông Anh là nơi phát triển trong tương lai có môi trường tự nhiên xanh sạch đẹp, không gian sống thoáng đãng, vùng đất cát lợi nhiều sinh khí, phong thủy hợp hòa, giống như Singapo thứ 2 ngay tại Hà Nội.  Đông Anh phát triển phù hợp với quy luật chung của thế giới vì các đô thị lớn của thế giới hiện nay đều có xu hướng phát triển về hướng sân bay, cảng biển hay theo các con sông lớn.

  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh
  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh

   16/05/2021

   Chúng tôi cung cấp dịch vụ sổ đỏ Đông Anh bao gồm : dịch vụ đo đạc, dịch vụ kiểm tra quy hoạch, tách hợp thửa đất, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, phân chia di sản thừa kế, cấp đổi sổ đỏ, đăng ký biến động, đăng ký xóa thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao, vườn lên đất ở.