Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội không?

 • Thứ năm , 18:22 Ngày 20/06/2019
 • Trong bối cảnh thị trường bất động sản biến động mạnh, các căn hộ chung cư cũng như nhà ở có mức giá ngày càng gia tăng thì nhiều người đứng trước nguy cơ không đủ tài chính để mua nhà riêng cho mình.

  Trước xu hướng đó, nhiều dự án nhà ở xã hội được triển khai nhằm mang lại giải pháp tốt nhất về chỗ ở cho người dân. Vậy, nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

  Thế nào là nhà ở xã hội?

  Trước kia, nhiều người vẫn quan niệm rằng, nhà ở xã hội là những ngôi nhà được xây dựng cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư để giúp họ có chỗ che mưa, che nắng.

  Tuy nhiên khái niệm này hoàn toàn sai lầm. Hiện nay, nhà ở xã hội là mô hình thuộc quyền sở hữu của các cơ quan nhà nước hoặc các loại hình nhà được quản lý và sở hữu bởi các cơ quan nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận.

  Nhà ở xã hội

  Đây là những ngôi nhà giá rẻ dành cho những người trong danh sách ưu tiên của nhà nước (chủ yếu là công chức nhà nước) có mức thu nhập thấp, chưa đủ điều kiện để sở hữu nhà riêng.

  Chủ yếu nhà ở xã hội được xây dựng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh – mơi có mức giá bất động sản đắt đỏ nhất hiện nay.

  Đặc điểm của nhà ở xã hội

  Thông thường, các khu nhà ở xã hội được xây dựng dựa trên nhu cầu mua, thuê của các đối tượng đang sinh sống trên địa bàn tại các địa phương.

  Hiện nay ở nước ta, chỉ những người có thẩm quyền tại ủy ban nhân dân cấp Tỉnh mới có trách nhiệm phê duyệt, xem xét và cho xây dựng nhà ở xã hội.

  Dựa trên số tiền cho thuê, cho mua nhà ở thuộc sở hữu trên địa bàn mà quỹ xây dựng và phát triển nhà ở xã hội được hình thành.

  Ngoài ra, nguồn quỹ này cũng được trích từ 30% – 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại và các dự án khu đô thị mới trên địa bàn.

  Có nên mua nhà ở xã hội

  Bên cạnh đó, các khu nhà ở xã hội cũng được xây dựng theo các tiêu chuẩn riêng. Tạimỗi đô thị khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về số tầng.

  Chẳng hạn, đô thị đặc biệt thì những căn nhà có từ 5 đến 6 tầng. Trong khi đó, đô thị loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5 là những căn nhà không quá 6 tầng.

  Thông thường, diện tích nhà ở xã hội mỗi căn không được quá 70m2 sàn và được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà nước nhưng không được dưới 30m2 sàn.

  Đối tượng được mua nhà ở xã hội?

  Dự án nhà ở xã hội là giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề nhà ở cho những người không có đủ điều kiện kinh tế mua nhà riêng.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng được mua hoặc thuê những căn nhà này vì nó là những ngôi nhà được xây dựng cho những người thuộc diện ưu tiên.

  Vậy, những đối tượng nào được mua và sở hữu nhà ở xã hội?

  Đối tượng được mua nhà ở xã hội

  Điều này được quy định rõ trong các Điều luật của Nhà nước. Theo đó, những người thuộc diện được thuê, mua nhà ở xã hội bao gồm:

  • Cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
  • Công nhân làm việc tại khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu chế xuất
  • Các đối tượng trả lại nhà công vụ gặp khó khăn về nhà ở.

  Đây đều là những đối tượng thuộc các cơ quan nhà nước nhưng là những viên chức nghèo, thu nhập thấp và không có đủ tài chính để mua chung cư hay nhà đất.

  Tuy nhiên, các đối tượng trên nếu muốn mua các căn nhà ở xã hội cũng phải đảm bảo đủ 3 điều kiện dưới đây:

  • Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình tuy nhiên diện tích bình quân trên đầu người trong nhà dưới 8m2 sàn/người hoặc nhà hư hỏng, dột nát.
  • Chưa có nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.
  • Mức thu nhập bình quân mỗi tháng của gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

  Nhà ở xã hội sở hữu trong thời gian bao lâu?

  Nhà ở xã hội được sở hữu bao nhiêu năm luôn là một trong những vấn đề được nhiều người dân quan tâm hiện nay.

  Theo quy định của nhà nước, các đối tượng nằm trong diện được thuê và mua nhà ở xã hội sẽ có quyền sở hữu 50 năm. Tuy nhiên, nó giống với việc bạn thuê nhà, tức là chỉ có quyền sử dụng nhưng không có quyền sở hữu.

  Thời gian sở hữu nhà ở xã hội

  Tuy nhiên, trường hợp nếu mua được căn hộ có hình thức sở hữu là sổ hồn lâu dài thì khi căn hộ sử dụng 50 – 60 năm có dấu hiệu xuống cấp và không thể sử dụng được thì đất tại dự án vẫn thuộc quyền sở hữu chung của dự án, có thể bán, hoặc ủy quyền một chủ đầu tư khác xây lại, hoặc di dời và nhận suất tái định cư theo chính sách của địa phương.

  Ưu nhược điểm của nhà ở xã hội

  Để hiểu rõ và đưa ra quyết định đúng đắn về vấn đề “Nên mua nhà ở xã hội hay không” bạn cần phải phân tích rõ những ưu và nhược điểm của nhà ở xã hội để có cái nhìn tổng quan nhất.

  Ưu điểm của nhà ở xã hội

  So với các loại hình khách như nhà chung cư hay nhà mặt đất, nhà ở xã hội giá rẻ hơn, thanh toán nhẹ, được vay lãi suất thấp.

  Bên cạnh đó, hiện nay các công trình, dự án nhà ở xã hội có chất lượng công trình ổn, phí quản lý chung cư rẻ, hệ thống tiện ích tốt.

  Điều này cực kỳ phù hợp và thuận lợi với những người có điều kiện tài chính, kinh tế thấp nhưng vẫn có cơ hội được sinh hoạt, sở hữu các căn nhà với chất lượng, dịch vụ tốt.

  Nhược điểm của nhà ở xã hội

  Bên cạnh những ưu điểm thì nhà ở xã hội vẫn còn một số nhược điểm như: Không thể thế chấp ngân hàng ngoại trừ trường hợp bạn vay mua chính căn hộ đó.

  Thủ tục mua nhà ở xã hôị rắc rối, hồ sơ phức tạp. Đặc biệt, bạn không có quyền chuyển nhượng bán lại chênh lệch như căn hộ thương mại.

  Dự án nhà ở xã hội

  Ngoài ra, các dự án nhà ở xã hội thường xa trung tâm, tiện ích và nội thất cũng không tốt như nhà chung cư hay nhà đất. Bên cạnh đó, vị trí giao thông khó khăn, chất lượng dịch vụ không đảm bảo,….

  Có nên mua nhà ở xã hội hay không là tùy thuộc vào quyết định của mỗi người. Hãy cân nhắc thật kỹ các vấn đề như tài chính, nhu cầu của bản thân,…để có lựa chọn sáng suốt nhất.

  Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng, dù có nhiều bất cập nhưng với mức giá ưu đãi thì nhà ở xã hội là cơ hội tốt để những người thuộc chế độ ưu tiên có cơ hội sở hữu những căn nhà của riêng mình với mức giá rẻ.

  Bài viết liên quan
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng

   27/05/2019

   Đông Anh là nơi phát triển trong tương lai có môi trường tự nhiên xanh sạch đẹp, không gian sống thoáng đãng, vùng đất cát lợi nhiều sinh khí, phong thủy hợp hòa, giống như Singapo thứ 2 ngay tại Hà Nội.  Đông Anh phát triển phù hợp với quy luật chung của thế giới vì các đô thị lớn của thế giới hiện nay đều có xu hướng phát triển về hướng sân bay, cảng biển hay theo các con sông lớn.

  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh
  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh

   16/05/2021

   Chúng tôi cung cấp dịch vụ sổ đỏ Đông Anh bao gồm : dịch vụ đo đạc, dịch vụ kiểm tra quy hoạch, tách hợp thửa đất, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, phân chia di sản thừa kế, cấp đổi sổ đỏ, đăng ký biến động, đăng ký xóa thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao, vườn lên đất ở.