Bỏ túi ngay kinh nghiệm mua nhà xây sẵn dưới đây để không bị sập bẫy

 • Thứ hai , 15:39 Ngày 22/07/2019
 • Bất động sản là thị trường màu mỡ và sôi động, phong phú nhất hiện nay. Bên cạnh các khu đất đắt giá, thì nổi bật hơn cả chính là các ngôi nhà xây sẵn. Với hình thức này, bạn có thể lựa chọn các loại hình khác nhau như: biệt thự, chung cư, nhà phố,…. Tuy nhiên, có nên mua nhà xây sẵn không? Kinh nghiệm, cách mua nhà giá rẻ an toàn là gì? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

  Ưu và nhược điểm của mua nhà xây sẵn

  Mua nhà hay xây nhà

  Để trả lời câu hỏi: “Nên hay không mua nhà xây sẵn?” thì trước tiên bạn cần phải nắm bắt và hiểu rõ được ưu – nhược điểm của nhà xây sẵn để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

  Ưu điểm của mua nhà xây sẵn

  So với việc mua đất xây nhà thì mua nhà xây sẵn có nhiều ưu điểm vượt trội hơn:

  • Người mua nhà không cần phải cần phải lo về việc lựa chọn thuê thiết kế, xác định phong cách hay các nội thất,…. Bởi ngôi nhà đã được xây dựng sẵn theo bản thiết kế
  • Không phải tính toán, lo lắng về việc xây dựng như: chọn vật liệu, thuê thợ xây, thiết kế,…..cho đến việc khảo sát, giám sát thi công,…..
  • Người mua nhà không phải cân đo đong đếm hay lo lắng về sự chênh lệch chi phí xây nhà dự tính ban đầu so với thời điểm sau khi xây dựng.
  • Không cần chờ đợi thời gian xây dựng rồi mới vào ở.

  Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

  Nhược điểm của nhà xây sẵn so với mua đất xây nhà

  Mặc dù có nhiều ưu điểm và lợi thế, tuy nhiên so với mua đất xây nhà, mua nhà xây sẵn cũng có một số nhược điểm sau:

  • Nhà xây sẵn có giá thành cao hơn so với mua đất do đó, với những người có điều kiện tài chính không vững thì nên xem xét lại phương án này.
  • Khi mua nhà xây sẵn, bạn sẽ không nắm rõ được các quy trình xây dựng, vật liệu, nền đất, móng,….của ngôi nhà. Do đó bạn cần phải kiểm tra kỹ về chất lượng. Điều này đòi hỏi người mua phải có kinh nghiệm, đặc biệt là với các loại hình nhà xây sẵn giá rẻ.
  • Nhà xây sẵn là những ngôi nhà đã hoàn thiện về kiến trúc, kết cấu cũng như nội thất. Do đó, khi lựa chọn mua nhà xây sẵn, bạn sẽ không được tự ý lựa chọn về thiết kế, phong cách,….theo sở thích của bản thân.

  Các loại hình nhà xây sẵn trên thị trường

  Để có kinh nghiệm tốt nhất khi mua nhà xây sẵn, bạn cần phải nắm vững các loại hình nhà xây sẵn đang được bán trên thị trường hiện nay để từ đó tránh “tiền mất tật mang”.

  Theo đó, hiện nay có các loại hình nhà xây sẵn như sau:

  Nhà tầng, nhà phố, nhà cấp bốn được xây dựng trên nền đất thổ cư có sổ đỏ đứng tên chính chủ

  Thông thường, loại nhà này không có nhiều, chủ yếu là các căn hộ người dân bình thường đang ở và có nhu cầu bán lại.

  Các loại hình nhà xây sẵn

  Do đó, những căn nhà phố, nhà tầng xây sẵn này rất ít và hiếm gặp. Và nếu có thì cũng nằm tại các vị trí không đẹp, có những lý do xấu hoặc phong thủy không tốt,….

  Nhà phố, nhà liền kề, biệt thự, chung cư

  Loại hình nhà xây sẵn này thường được các công ty đầu tư bất động sản xây dựng và bán theo dự án cho khách hàng. Loại hình này còn được gọi là nhà phân lô tại các dự án bất động sản.

  Theo nhận định của các chuyên gia, nhà phố, nhà liền kề, biệt thự, chung cư phù hợp với các yêu cầu, đặc biệt là những khách hàng có khả nằng tài chính cao. Các căn nhà này sẽ được hưởng các tiện ích lớn của toàn dự án với đẳng cấp và sự hiện đại.

  Đặc biệt, nó cũng nằm ở vị trí phát triển, trung tâm nên đảm bảo an toàn cuộc sống của bạn sau này.

  Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn và các lưu ý

  Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh thì mua nhà xây sẵn đang là sự lựa chọn của nhiều người.

  Tuy nhiên, để đảm bảo tối đa sự an toàn cũng như tránh các rủi ro đáng tiếc khi mua nhà, bạn cần nắm vững một số lưu ý dưới đây.

  Kiểm tra đảm bảo về chất lượng

  Kiểm tra nền, móng của nền nhà: Trong thiết kế của ngôi nhà, thì phần nền, móng được xem là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng, sự bền vững cũng như an toàn của căn nhà.

  Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan rằng, việc chọn mua nhà xây sẵn thì không kiểm tra được móng nhà tốt hay xấu. Đây là điều hoàn toàn sai lầm, bởi qua một số yếu tố dưới đây, bạn có thể đánh giá chất lượng nền móng của một ngôi nhà:

  Tìm hiểu địa chất của móng nhàĐộ bền cũng như an toàn của căn nhà được quyết định phần lớn bởi địa chất. Địa chất tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng đến phương pháp làm cọc, móng nhà phù hợp không.

  Do đó, khi mua nhà xây sẵn, bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng xem xets đồng thời nếu thấy có heienj trạng nứt, rò rỉ hay sụt lún thì cần lưu ý.

  Các nền nhà có địa chất yếu bạn cần đặc biệt cẩn trọng, đặc biệt xem xét cách làm móng của căn nhà trước khi mua để xem nó có đảm bảo an toàn, kỹ thuật không.

  Kiểm tra chất lượng ngôi nhà

  Kiểm tra hệ thống điện, thoát nước: Đây là yếu tố cần thiết và quan trọng. Hệ thống cấp thoát nước là yếu tố đảm bảo vệ sinh cũng như sinh hoạt ổn định.

  Không ít công trình xây dựng hiện nay vì tiết kiệm nên cố tình xây bể phốt nhỏ, chất lượng kém dẫn đến việc sau thời gian sử dụng bị tràn ứ, vỡ đường dẫn nước gây rò rỉ,….

  Đối với hệ thống điện, bạn cần kiểm tra hệ thống mắc mối điện bằng sơ đồ và lưu trữ. Đồng thời, xem loại thiết bị điện lắp đặt có an toàn đối với người dùng hay không.

  Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn an toàn là yêu cầu bên bán cung cấp chi tiết các bản vẽ kỹ thuật, giấy phép nghiệm thu, hình ảnh, văn bản… để làm căn cứ khảo sát sẽ hiệu quả hơn.

  Tìm hiểu về chủ đầu tư xây nhà

  Nếu mua nhà xây sẵn của các dự án bất động sản thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư bởi đây là nhân tốt quyết định đến chất lượng của công trình.

  Đặc biệt, nếu chủ đầu tư chuyên xây dựng nhà liền thổ chìa khóa trao tay thì cần xem xét kỹ lưỡng bởi dễ vì lợi nhuận mà tìm cách giảm chi phí công trình, ảnh hưởng tới chất lượng nhà.

  Với các dự án nhà xây sẵn ở các dự án chất lượng thì bạn có thể an tâm hơn, nhưng cần chọn các nhà đầu tư uy tín, được người dùng đánh giá cao. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước để chắc chắn hơn.

  Tìm hiểu về chủ đầu tư

  Kiểm tra tính tiện lợi của ngôi nhà

  Tính tiện lợi của ngôi nhà được quyết định bởi các yếu tố sau đây:

  Kiểm tra ngõ, lối đi vào nhàHiện nay, nhà xây sẵn có nhiều hình thức do đó không ít nhà được xây xen kẽ tại các khu dân cư. Vì vậy, khi mia nhà, bạn cần chú ý xem ngõ vào nhà có đảm đảo tiện cho việc đi lại không.

  Đặc biệt, kiểm tra xem ngõ có đang tranh chấp lối đi qua bất động sản liền kề không để tránh các phiền phức phát sinh sau này.

  Nhận định vị trí nhà phù hợp: Giá cả của căn nhà phụ thuộc nhiều vào vị trí địa lý, khu vực tọa lạc. Do đó, khi chọn nhà nên tùy thuộc vào khả năng tài chính.

  Đặc biệt, cẩn trọng với những căn nhà đang bán được “gắn mác” có tiềm năng phát triển như: sắp mở đường lớn, sắp có dự án lớn,….để đánh vào tâm lý giá trị tăng lên của căn nhà mà lựa chọn mua với giá cao.

  Khảo sát chất lượng cuộc sống xung quanh: Đây là điều không thể bỏ qua khi mua nhà xây sẵn. Hãy kiểm tra và tìm hiểu về môi trường xung quanh như: chợ, trường học,….hay các vấn đề về xã hội như: trật tự an ninh khu vực,…..

  Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như điều kiện phát triển của bạn về sau. Bên cạnh đó, đừng quên hỏi những người xung quanh về chất lượng của căn nhà.

  Xem xét về phong thủy nhà ở xây sẵn

  Khi lựa chọn các ngôi nhà xây sẵn, bạn sẽ không thể thay đổi được kết cấu cũng như cấu trúc. Tuy nhiên, hãy chọn những căn nhà phù hợp với sở thích và phong thủy nhà ở mà bạn mong muốn.

  Mua nhà cần phải xem tuổi và chọn hướng bởi nó phục vụ cho việc sinh sống và an cư, lập nghiệp của bạn sau này. Do đó, hãy thận trọng và kỹ lượng trong việc xem tuổi gia chủ có hợp hướng nhà, năm mua nhà hay không. Có cần bố trí hay lựa chọn như thế nào để hợp với phong thủy.

  Phong thủy nhà ở

  Bên cạnh đó, xét về yếu tố phong thủy, bạn cũng cần xem xét đến các yếu tố xung quanh nhà như: đường không đâm thẳng vào cổng nhà, xây dựng tên rãnh cống thoát nước cũ, dưới con dốc… Những yếu tố này đều ảnh hưởng tới phong thủy nhà ở và không tốt đối với sự phát triển sau này.

  Thận trọng trước các vấn đề pháp lý

  Bất kể các giao dịch mua bán bất động sản nào, trong đó có mua nhà xây sẵn cũng cần phải lưu tâm đến vấn đề an toàn pháp lý.

  Bởi đây là yếu tố quyết định đến việc bảo vệ quyền lợi của người mua, giảm thiếu các tranh chấp, thiệt hại cũng như xác lập quyền sở hữu.

  Vấn đề pháp lý

  Theo đó, khi mua nhà xây sẵn, bạn cần kiểm tra các vấn đề pháp lý sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) chính chủ bán, không chung sổ. Trường hợp nếu chung sổ cần yêu cầu tách sổ trước khi mua.
  • Hợp đồng mua bán cần phải công chứng bởi như vậy nó mới có hiệu lực pháp luật và công chứng viên cũng sẽ giúp bạn xác nhận tình trạng nhà đất hợp đồng có hợp pháp hay không.
  • Yêu cầu những người có tên trong sổ hộ khẩu ký vào hợp đồng. Thỏa thuận về nghĩa vụ đóng các khoản phí lệ phí, làm thủ tục sang tên nhà đất.
  • Kiểm tra nhà ở có đang thế chấp hay không. Trong trường hợp nếu nhà đang thế chấp thì người bán cần giải chấp mới tham gia giao dịch mua bán.
  • Xác định nhà ở có thuộc dạng quy hoạch hay không tại địa chính xã/phường hay quận huyện.
  • Chú ý các điều khoản báo trì đảm bảo thực hiện cam kết về chất lượng công trình trong hợp đồng mua bán nhà có sẵn. Theo đó, trong hợp đồng cần ghi rõ về thời gian bảo hành sau khi nhận nhà từ chất lượng công trình tới nội thất, kỹ thuật ai có trách nhiệm sửa chữa, chi trả để tránh rắc rối sau này.

  Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “Nên mua nhà xây sẵn hay không” đồng thời nắm vững các kinh nghiệm mua nhà xây sẵn an toàn, chất lượng tốt, giá rẻ nhất.

  Bài viết liên quan
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng

   27/05/2019

   Đông Anh là nơi phát triển trong tương lai có môi trường tự nhiên xanh sạch đẹp, không gian sống thoáng đãng, vùng đất cát lợi nhiều sinh khí, phong thủy hợp hòa, giống như Singapo thứ 2 ngay tại Hà Nội.  Đông Anh phát triển phù hợp với quy luật chung của thế giới vì các đô thị lớn của thế giới hiện nay đều có xu hướng phát triển về hướng sân bay, cảng biển hay theo các con sông lớn.

  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh
  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh

   16/05/2021

   Chúng tôi cung cấp dịch vụ sổ đỏ Đông Anh bao gồm : dịch vụ đo đạc, dịch vụ kiểm tra quy hoạch, tách hợp thửa đất, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, phân chia di sản thừa kế, cấp đổi sổ đỏ, đăng ký biến động, đăng ký xóa thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao, vườn lên đất ở.