4 Kinh nghiệm mua nhà cũ “THỰC TẾ” không thể bỏ qua

 • Thứ hai , 16:35 Ngày 04/03/2019
 • Mua bán nhà cũ, thị trường đầu tư màu mỡ đã giúp nhiều người giàu lên nhanh chóng và cũng không thiếu những người nhận được những bài học cay đắng. Dù bạn đang có nhu cầu mua nhà cũ để ở hay để đầu tư thì cũng không nên bỏ qua 4 kinh nghiệm mua nhà cũ “thực tế” dưới đây.

  Tìm hiểu về lai lịch của ngôi nhà

  Một trong những lưu ý khi mua nhà cũ bạn cần quan tâm đầu tiên chính là việc tìm hiểu về lai lịch của ngôi nhà đó. Bên cạnh các yếu tố về phong thủy, hướng nhà, vị trí, giao thông...thì bạn nên tìm hiểu về gia chủ của ngôi nhà có vướng vào tranh chấp hoặc nợ nần gì hay không, ngôi nhà đó đã từng thế chấp ngân hàng hay cầm cố gì chưa?

  Tìm hiểu về lịch sử ngôi nhà bạn định mua

  Tìm hiểu nguyên nhân bán nhà gấp cũng là một kinh nghiệm mua nhà cũ được nhiều người áp dụng. Có thể, ngôi nhà đó đang có vướng mắc gì mới muốn bán nhanh với giá rẻ như: nhà có vong theo hay làm ăn không thuận lợi hoặc chủ nhà có hiềm khích không tốt với hàm xóm hay ai không?... Với những ngôi nhà có những vấn đề như vậy thì bạn không nên mua bởi có thể sẽ gây rắc rối nhiều cho bạn đó. Đặc biệt, nếu bạn muốn mua ngôi nhà đó để ở lâu dài thì việc tìm hiểu lịch sử ngôi nhà càng trở nên quan trọng hơn nữa bởi nó có có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế của gia đình bạn nữa.

  Tìm hiểu nguồn gốc và tình trạng của chiếc sổ đỏ căn nhà đó thật rõ ràng. Sổ đỏ riêng hay chung, sổ đỏ chính chủ hay cũng là mua lại? Diện tích trên bản vẽ ở sổ đỏ là bao nhiêu? Cách thức ngôi nhà được ghi trên sổ đỏ như thế nào? là đất không hay gồm cả nhà đã xây dựng?...Điều này giúp bạn có đánh giá chung để thương lượng về giá cả trước khi quyết định mua tránh bị mua đắt so với giá trị thực của nó.

  Đo lại diện tích thực tế ngôi nhà, đối chiếu với sổ đỏ bên bán cung cấp

  Thông tin về diện tích của ngôi nhà trên sổ có thể khác so với diện tích thực tế mà chủ nhà hay môi giới bất động sản đưa ra cho bạn. Để chắc chắn mình không bị hớ về giá cả bởi diện tích khống trên thông tin giao bán thì bạn nên chuẩn bị dụng cụ để đo chính xác lại toàn bộ diện tích căn nhà khi đến xem trực tiếp. Sau đó so sánh diện tích thực tế với diện tích ngôi nhà được ghi trong sổ đỏ.

  Đo đạc lại chính xác diện tích thật của căn nhà

  Bên cạnh đó, có thể sổ đỏ bạn nhận được từ bên môi giới cũng chưa chắc là sổ gốc của ngôi nhà đó. Vì vậy, khi xem xét bạn cần hết sức cẩn thận và tìm hiểu điều tra thông tin về ngôi nhà từ nhiều nguồn tin cậy khác nhau. Có thể diện tích thực tế của ngôi nhà so với diện tích trong sổ đỏ chênh lệch từ 5 đến 10 hay 15m2.

  Lưu ý với nhà cũ đã được sửa sang, sơn lại, đội lốt nhà mới

  Nhà cũ được “mông má” lại rồi giao bán với giá đắt hơn gấp nhiều lần so với giá trị thực của nó đang là vấn nạn mà nhiều người mua nhà cũ đang gặp phải. Làm sao để tìm được ngôi nhà cũ chất lượng mà giá cả lại phù hợp với túi tiền của mình? Bạn cần lưu ý khi mua nhà cũ bởi các vấn đề sau:

  Khảo sát kỹ chất lượng xây dựng: Hãy nhờ một người thân tín đi cùng bạn để khảo sát và kiểm tra chất lượng xây dựng của ngôi nhà cũ đó ra sao. Việc thẩm định này cần người có kinh nghiệm về xây dựng mới có thể xác định được một cách chính xác nhất, tránh những sự cố không mong muốn sau này cho gia đình bạn khi chuyển đến.

  Kiểm tra chất lượng xây dựng của ngôi nhà

  Xem xét nước sơn, màu sơn, hệ thống điện nước:  Các ngôi nhà cũ được sang sửa lại thường sẽ được ngụy trang lại các phần này rất kỹ. Với các ngôi nhà đã xây dựng lâu năm, hệ thống điện, nước của ngôi nhà thường có lối thiết kế không được tiện ích như thời điểm bây giờ. Nếu là ngôi nhà đã xây dựng lâu rồi sẽ có hệ thống thoát nước chậm, và các hệ thống đường ống lắp đặt không được quy củ...

  Bạn cũng cần xem xét những phần đất vị trí xung quanh ngôi nhà đó để biết được mức độ chất lượng của nó ở mức độ nào? Từ đó mới quyết định nên mua hay không hoặc đàm phán giá cả sao cho phù hợp với giá trị của căn nhà đó. Kinh nghiệm khi mua nhà cũ chính là xem xét thật cẩn thận những yếu tố trên để tránh gặp phải ngôi nhà quá cũ nát đội lốt thiên nga lộng lẫy bạn nhé.

  Nên đi xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau

  Khi hẹn xem nhà với chủ nhà họ thường đã có sự chuẩn bị kỹ để bạn thấy hết những ưu điểm của ngôi nhà. Tuy nhiên, ở một thời điểm khác có thể ngôi nhà sẽ có những nhược điểm mà bạn chưa biết. Vì vậy, một lưu ý khi mua nhà cũ nữa chính là bạn phải đến xem nhà thêm vào những thời điểm khác nhau để quan sát. Hôm nay bạn đến vào buổi sáng, ngày mai bạn có thể vào buổi trưa, ngày mốt vào buổi tối…

  Bạn có thể đến vào những lúc thời tiết khác nhau để xem xét vị trí ngôi nhà có bị ảnh hưởng bởi mưa lụt hay không, mức độ như thế nào? Bởi điều này ảnh hưởng khá lớn đến sinh hoạt của gia đình bạn khi đến sinh sống. Khi bạn quay lại xem nhà vào những thời điểm khác nhau bạn có thể thăm dò hỏi han những hàng xóm quanh khu vực đó về ngôi nhà cũng sẽ có thêm nhiều thông tin hơn để có sự đánh giá tốt nhất trước khi quyết định mua.

  Trên đây là 4 kinh nghiệm mua nhà cũ mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn. Hi vọng từ 4 lưu ý này bạn và gia đình sẽ lựa chọn được ngôi nhà ưng ý và phù hợp nhất.

  Bài viết bạn có thể quan tâm

  13 Kinh nghiệm “vàng” khi mua đất đặc biệt cần biết

  Bài viết liên quan
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng

   27/05/2019

   Đông Anh là nơi phát triển trong tương lai có môi trường tự nhiên xanh sạch đẹp, không gian sống thoáng đãng, vùng đất cát lợi nhiều sinh khí, phong thủy hợp hòa, giống như Singapo thứ 2 ngay tại Hà Nội.  Đông Anh phát triển phù hợp với quy luật chung của thế giới vì các đô thị lớn của thế giới hiện nay đều có xu hướng phát triển về hướng sân bay, cảng biển hay theo các con sông lớn.

  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh
  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh

   16/05/2021

   Chúng tôi cung cấp dịch vụ sổ đỏ Đông Anh bao gồm : dịch vụ đo đạc, dịch vụ kiểm tra quy hoạch, tách hợp thửa đất, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, phân chia di sản thừa kế, cấp đổi sổ đỏ, đăng ký biến động, đăng ký xóa thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao, vườn lên đất ở.