Dự án hạ tầng ở Đông Anh sẽ có hướng khởi sắc sau khi có chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố

 • Thứ sáu , 23:57 Ngày 27/11/2020
 • Sáng 27/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có buổi làm việc với Huyện ủy Đông Anh về tình hình triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2020-2025

  Tại buổi làm việc lãnh đạo thành phố Hà Nội và lãnh đạo huyện Đông Anh đã đưa ra một số kiến nghị và hướng chỉ đạo về phát triển hạ tầng huyện Đông Anh như sau:

  MỘT SỐ KIẾN NGHỊ CỦA LÃNH ĐẠO HUYỆN ĐÔNG ANH VỀ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG HUYỆN ĐÔNG ANH

  - Huyện Đông Anh kiến nghị TP Hà Nội quan tâm triển khai thực hiện đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên; tuyến đường nối cầu Tứ Liên đến Quốc lộ 3 mới; tuyến đường Vành đai 3 đoạn từ nút giao với Quốc lộ 3 mới đến nút giao với đường Võ Văn Kiệt và đoạn kéo dài đến đường Vành đai 4, Dự án xây dựng trung tâm hành chính huyện Đông Anh

  Xây dựng 02 tuyến đường gom dọc theo Quốc lộ 3 mới (đoạn từ nút giao giữa đường Vành đai 3 với đường Quốc lộ 3 mới) đến hết địa phận huyện Đông Anh Xây dựng tuyến đường nối trục từ quốc lộ 3 (cũ) đến tuyến đường Võ Nguyên Giáp, huyện Đông Anh

  Ảnh 1 :Xây dựng 02 tuyến đường gom dọc theo Quốc lộ 3 mới (đoạn từ nút giao giữa đường Vành đai 3 với đường Quốc lộ 3 mới) đến hết địa phận huyện Đông Anh, xây dựng tuyến đường nối trục từ quốc lộ 3 (cũ) đến tuyến đường Võ Nguyên Giáp, huyện Đông Anh

  - Huyện đề xuất thành phố sớm triển khai thực hiện 22 dự án hạ tầng khung thuộc nhiệm vụ chi của thành phố giai đoạn 2021-2025. Đây đều là các tuyến đường trục chính đô thị, đường liên khu vực tạo sự kết nối đồng bộ và là động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

  Xây dựng tuyến đường gom và kè sông đào Nguyên Khê

  Ảnh 2 : Xây dựng tuyến đường gom và kè sông đào Nguyên Khê

  - Huyện kiến nghị TP điều chỉnh quy hoạch chung, đưa khoảng 2.000 ha thuộc địa bàn các xã Vân Hà, Liên Hà, Thụy Lâm, Việt Hùng, Xuân Nộn và Dục Tú thành khu vực phát triển đô thị và lập Quy hoạch phân khu đô thị tại khu vực này.

  - Huyện cũng đề xuất thành phố xây dựng phân cấp nguồn thu giai đoạn 2022-2025 theo hướng tăng tỷ lệ phần trăm được hưởng cho huyện.........

  MỘT SỐ CHỈ ĐẠO CỦA LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ VỀ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG HUYỆN ĐÔNG ANH

  Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đã yêu cầu trong tháng 1 tới phải sửa đổi ngay Quyết định 41/2016 của UBND TP về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn; tiếp đến Nghị quyết số 13/2016 của HĐND TP về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách...

  Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã quan tâm phát triển các khu Outlet quy mô lớn nhằm thúc đẩy thương mại, du lịch.

  Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo (được Ban Thường vụ Thành ủy phân công phụ trách Đảng bộ huyện Đông Anh); nhờ đó đã đề xuất, kiến nghị đúng những vấn đề cấp thiết, cấp bách nhất.

  Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, đã đẩy nhanh tốc độ xây dựng quy hoạch phân khu sông Hồng (R5) và quy hoạch phân khu sông Đuống (R6), dự kiến có thể báo cáo UBND thành phố trong thời gian tới.

  Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện thống nhất với huyện Đông Anh trong việc phân cấp các dự án hạ tầng giao thông, kể cả các dự án có mặt cắt ngang trên 16 mét, vốn thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố, cũng sẽ phân cấp cho huyện.

  Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, cùng với phân cấp đầu tư, Sở sẽ kiến nghị thành phố phân cấp quản lý sau đầu tư. Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục rà soát để báo cáo thành phố phân loại các huyện, trên cơ sở đó sẽ tăng cường phân cấp cho các huyện dựa trên năng lực.

  Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho rằng, đối với 5 xã còn lại của huyện Đông Anh chưa được cấp nước sạch, trong năm 2021, Sở sẽ mở rộng diện cấp nước sạch của Nhà máy Bắc Thăng Long để cấp cho 5 xã này.

  Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà ủng hộ đề xuất của huyện, đồng thời cho biết, Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu để phân cấp tiếp một số khoản thu nhằm giúp huyện cân đối được ngân sách.

  Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường và huyện Đông Anh báo cáo UBND thành phố về tiến độ bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư nào triển khai không đúng tiến độ thành phố sẽ thu hồi, tránh tình trạng dân đã bàn giao đất rồi, nhưng dự án mãi không triển khai.

  Lãnh đạo các sở và huyện Đông Anh cũng đã làm rõ một số vướng mắc liên quan đến tình hình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn, nhất là những dự án có tính động lực như thành phố thông minh, Công viên Kim Quy, Trung tâm Triển lãm quốc gia, khu đô thị dọc đường Trường Sa...

  Bài viết liên quan