Đất thổ cư là gì? Có sổ đỏ? Thủ tục chuyển thành đất thổ cư

 • Thứ sáu , 11:28 Ngày 11/10/2019
 • 1. Đất thổ cư là gì?

  Đất thổ cư là gì?

  Đất thổ cư là gì?

  Đất thổ cư chính là đất ở theo cách gọi truyền thống, được nhà nước cho phép ở, xây dựng nhà cửa hoặc các công trình xây dựng phục vụ mục đích vì cộng đồng. 
  Nói một cách đơn giản, đất thổ cư chính là đất nông nghiệp, được canh tác lên thổ cư theo quy định pháp luật. Ngoài ra, loại đất này được nhà nước công nhận, biểu thị bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu, ký hiệu đất ODT hoặc ONT
  + Đất ODT: Là đất ở đô thị, được sử dụng để xây nhà ở, công trình cộng đồng khu đô thị. Với kiểu đất này, nhà nước áp dụng chính sách riêng 
  để tính ví dụ như: Thuế, giấy phép xây dựng, hạn mức dùng đất 
  + Đất ONT: Là đất ở khu vực nông thôn do hộ gia đình, cá nhân đứng tên, sử dụng ở khu vực nông thôn cho các mục đích: Xây để ở, dựng vườn ao, làm những công trình phục vụ cộng đồng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại khu vực đó do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận. Cũng giống như đất ODT, ONT cũng được quy định khác biệt với loại đất thường ở các điểm: Hạn mức, thuế, điều kiện xây dựng


  2. Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp
  Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp được thể hiện qua bảng thống kê sau:

  Sự khác nhau 

  Đất thổ cư 

  Đất nông nghiệp 

  Về định nghĩa 

  Là đất phi nông nghiệp 

  là đất nông nghiệp 

  Về quyền hạn 

  Được sử dụng để xây, ở, làm các công trình cho hộ gia đình, cá nhân...

  Không được sử dụng để xây ở, chỉ dùng vào mục đích sản xuất nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt

  Về giá cả 

  Đắt đỏ 

  Rẻ 

   
  3. Thủ tục chuyển sang đất thổ cư như thế nào?

  Thủ tục chuyển sang đất thổ cư như thế nào?

  Thủ tục chuyển sang đất thổ cư như thế nào?


  Thủ tục chuyển sang đất thổ cư được quy định rõ ràng tại điều 69, luật đất đai 2013 như sau: 
  “Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
  1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
  2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
  Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
  3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”
  Ngoài ra, bạn còn cần thực hiện nghĩa vụ theo khoản 2, điều 57 bộ luật đất đai 2013: 
  “Khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”


  4. Một số quy định về đất thổ cư bạn nên biết


  a. Đất thổ cư có sổ đỏ không?

  Đất thổ cư có sổ đỏ không?

  Đất thổ cư có sổ đỏ không?


  Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ như bình thường, miễn là bạn đã sở hữu đầy đủ các điều kiện và giấy tờ liên quan để tiến hành làm hồ sơ xin cấp sổ theo quy định của pháp luật 
  b. Đất thổ cư có phải đóng thuế không?
  Đất thổ cư có phải đóng thuế như bình thường với tất cả các loại đất khác. Về việc đóng thuế như thế nào bạn cần xem một số lưu ý sau đây: 
  - Cách tính thuế với loạt đất này được căn cứ theo Điều 4 Thông tư số 153/2011/TT-BTC như sau:
  “Căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐPNN) là diện tích đất tính thuế, giá 1m2  đất tính thuế và thuế suất.”
  - Về diện tích đất tính thuế
   Căn cứ theo khoản 1, điều 5, luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 quy định như sau: 
  “1.  Đất ở, bao gồm cả trường hợp đất ở sử dụng vào mục đích kinh doanh.

  1.1.  Trường hợp người nộp thuế có nhiều thửa đất ở trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là tỉnh) thì diện tích đất tính thuế là tổng diện tích các thửa đất ở thuộc diện chịu thuế trong tỉnh.

  1.2. Trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích đất tính thuế là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận; Trường hợp diện tích đất ở ghi trên Giấy chứng nhận nhỏ hơn diện tích đất thực tế sử dụng thì diện tích đất tính thuế là diện tích thực tế sử dụng.”
  - Về hạn mức đất làm căn cứ tính thuế
  Được xác định trong 2 trường hợp sau:
  + TH1: Nếu đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  Dựa theo mục b1, b3, tại điểm b, phần 1.4, khoản 1, điều 5 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010: 
  ““b1) Trường hợp tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận mà Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đã có quy định về hạn mức giao đất ở, hạn mức công nhận đất ở và diện tích đất ở trong Giấy chứng nhận được xác định theo hạn mức công nhận đất ở thì áp dụng hạn mức công nhận đất ở để làm căn cứ tính thuế. Trường hợp hạn mức công nhận đất ở đó thấp hơn hạn mức giao đất ở hiện hành thì áp dụng hạn mức giao đất ở hiện hành để làm căn cứ tính thuế;

  b3) Trường hợp tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận mà Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chưa quy định về hạn mức giao đất ở, hạn mức công nhận đất ở thì toàn bộ diện tích đất ở ghi trên Giấy chứng nhận được xác định là diện tích đất ở trong hạn mức”.
  + TH2: Nếu chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 
  Dựa trên điểm b4, phần b mục 1.4 khoản 1, điều 5 của Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010: 
  “Trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận thì không áp dụng hạn mức.  Toàn bộ diện tích đất ở tính thuế của người nộp thuế áp dụng theo thuế suất đối với diện tích đất trong hạn mức.
  c. Đất thổ cư có xây nhà được không?
  Như đã nói ở trên, đất thổ cư là để ở, nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp, đã được pháp luật chính thức công nhận. 
  Bên cạnh đó, có 1 cách kiểm tra khu vực đất nhà bạn có được xây không là hãy xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ở phần mục đích dùng. Nếu trong đó, có ghi là đất để ở thì bạn hoàn toàn có quyền xây dựng nhà cho hộ gia đình của mình


  5. Một số kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn, đúng pháp luật


  Để mua đất an toàn, đúng pháp luật. Bạn cần ghi nhớ thật kỹ 2 điều sau:
  - Chỉ mua đất thổ cư đã có sổ đỏ và là sổ riêng
  - Có đầy đủ hợp đồng mua bán
  Trên đây là một số thông tin về: Đất thổ cư là gì? Có sổ đỏ? Thủ tục chuyển thành đất thổ cư. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích sau khi đọc xong bài viết này!

  Bài viết liên quan
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng

   27/05/2019

   Đông Anh là nơi phát triển trong tương lai có môi trường tự nhiên xanh sạch đẹp, không gian sống thoáng đãng, vùng đất cát lợi nhiều sinh khí, phong thủy hợp hòa, giống như Singapo thứ 2 ngay tại Hà Nội.  Đông Anh phát triển phù hợp với quy luật chung của thế giới vì các đô thị lớn của thế giới hiện nay đều có xu hướng phát triển về hướng sân bay, cảng biển hay theo các con sông lớn.

  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh
  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh

   16/05/2021

   Chúng tôi cung cấp dịch vụ sổ đỏ Đông Anh bao gồm : dịch vụ đo đạc, dịch vụ kiểm tra quy hoạch, tách hợp thửa đất, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, phân chia di sản thừa kế, cấp đổi sổ đỏ, đăng ký biến động, đăng ký xóa thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao, vườn lên đất ở.