2 Cách tính diện tích căn hộ chung cư theo bộ xây dựng

 • Thứ ba , 10:15 Ngày 07/01/2020
 • 2 Cách tính diện tích căn hộ chung cư phổ biến 

  Có bao nhiêu cách tính diện tích chung cư hiện nay?

  Có bao nhiêu cách tính diện tích chung cư hiện nay?


  Với các căn hộ chung cư được xây dựng thông thường trên địa bàn, chúng ta sẽ có 2 cách tính diện tích phổ biến nhất. Đó là:
  Diện tích thông thủy
  Diện tích thông thủy nghĩa là cách tính diện tích căn hộ chung cư theo nơi nước có thể lan tỏa. Theo thuật ngữ của ngành, nó sẽ được xác định là khoảng cách giữa 2 cạnh đối diện trong kết cấu công trình.
  Theo cách tính này, chúng ta sẽ xem phần diện tích sử dụng là phần diện tích trên bề mặt đã trừ đi bề dày của tường, vách, các cột và lớp trát tường. Diện tích này sẽ bao gồm cả phần diện tích tường ngăn cách các phòng bên trong của căn hộ. Cộng thêm đó là diện tích ban công, logia gắn liền theo căn hộ.
  Ở nước ngoài, khi tính diện tích thông thủy người ta sẽ hiểu là tính theo diện tích trải thảm. Nôm na nghĩa là thảm trải được ở đâu thì đó là phần thuộc vào diện tích thông thủy. Ở Việt Nam, cách tính này phổ biến nhất là áp dụng cho các căn hộ thương mại.
  Diện tích tim tường
  Diện tích tim tường hay diện tích sàn xây dựng là cách tính thứ hai có thể áp dụng. Phần diện tích này được tính từ tim tường bao, tương ngăn căn hộ. Nó bao gồm cả diện tích bề mặt sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm trong căn hộ đó.
  Đây là 2 cách tính diện tích căn hộ chung cư theo bộ xây dựng đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Với việc tính toán này, bạn sẽ nắm biết chính xác được căn hộ mình đang có ý định mua diện tích thực là bao nhiêu. Điều này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng tranh chấp nếu chủ căn hộ khai khống diện tích nhà để nâng giá bán. Như vậy, quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo hơn khi phát sinh nhu cầu mua bán bất động sản.


  Công thức tính diện tích căn hộ chung cư 


  Công thức tính áp dụng cho từng cách cụ thể như sau:
  Công thức tính diện tích thông thủy
   
  Theo Thông tư 03/2014/TT-BXD Việt Nam, diện tích sử dụng thực tế của các căn hộ chung cư thương mại sẽ được áp dụng theo cách tính này. Phần diện tích xác định sẽ bao gồm cả phần tường ngăn cách các phòng trong căn hộ và diện tích ban công, logia gắn liền căn hộ. Nó không bao gồm tường bao ngôi nhà và tương phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột cũng như hộp kỹ thuật của căn hộ.
  Theo cách tính này, bạn sẽ tính toàn bộ diện tích mặt sàn. Trường hợp ban công có phần diện tích tường chung với căn hộ khác thì tính từ mép trong tường.
  Công thức tính: 
  Diện tích thông thủy = (Diện tích tường ngăn phòng + Diện tích ban công, logia + Diện tích ở) - ( Diện tích tường bao quanh căn hộ + Tường phân chia các căn hộ + Diện tích sàn có cột + Diện tích đặt hộp kỹ thuật)

  Công thức tính diện tích thông thủy

  Công thức tính diện tích thông thủy


  Công thức tính diện tích tim tường
  Với trường hợp này, chúng ta sẽ áp dụng cách xác định diện tích theo phương pháp đo từ tâm của tường bao quanh căn hộ và tường phân chia các phòng trong căn hộ. Chú ý đo cả khu vực cột và hộp kỹ thuật.
  Công thức tính:
  Diện tích tim tường = Diện tích của tường ngăn phòng +  Diện tích ban công, logia + Diện tích để ở.
  Cách tính diện tích ban công
  Diện tích ban công chung cư khi tính sẽ bao gồm toàn bộ diện tích mặt sàn. Trong trường hợp nếu ban công có tường chung thì chúng ta tính diện tích từ mép trong của tường. 
  Diện tích ban công chung cư = Diện tích toàn bộ mặt sàn chung cư tính từ mép trong của tường tiếp giáp


  Diện tích căn hộ chung cư bị sai lệch so với diện tích ghi trong hợp đồng thì phải làm sao?
   

  Phải làm gì khi diện tích sai lệch không theo hợp đồng?

  Phải làm gì khi diện tích sai lệch không theo hợp đồng?


  Mọi người thường nghĩ việc tính toán lại diện tích chung cư khi mua bán là việc làm không mấy quan trọng. Bởi thông tin chi tiết về diện tích đều được chủ đầu tư công khai. Tuy nhiên thực tế không thiếu trường hợp chủ đầu tư hoặc chủ hộ cũ cố tình khai khống diện tích căn hộ để thu thêm tiền.  Hoặc tăng diện tích, giảm đơn giá để câu kéo người mua. Chính bởi thế nên chúng ta không được chủ quan khi có ý định mua bán bất động sản. Đặc biệt là phải tìm hiểu kỹ các quy định của luật pháp liên quan vấn đề xử lý tình trạng sai lệch nếu có đề có phương án tối ưu nhất nếu chẳng may bắt gặp.
  Theo văn bản kèm theoThông tư 03/2014/TT-BXD, ở điểm b, khoản 1 điều 2 thuộc Mẫu hợp đồng mua bán chung cư được ban hành có quy định rõ:
  + Diện tích thông thủy chỉ là cách tạm tính và có thể tăng lên hoặc giảm đi theo thực tế đo đạc lại ở thời điểm bàn giao căn hộ chung cư.
  +  Bên mua căn hộ có trách nhiệm thanh toán tiền theo diện tích thực tế đo đạc khi bàn giao căn hộ. Trong trường hợp diện tích thông thủy thực tế có chên lệch…% so với diện tích trong hợp đồng thì 2 bên không cần phải điều chỉnh lại giá bán căn hộ.
  + Trong trường hợp diện tích thông thủy thực tế chênh lệch vượt quá …% so với diện tích trong hợp đồng thì giá bán sẽ được điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc ở thời điểm bàn giao.
  Từ quy định này, nếu bạn phát hiện diện tích căn hộ mình mua khi bàn giao có sự chênh lệch lớn so với thông tin trên hợp đồng vượt quá ngưỡng thỏa thuận mà luật pháp quy định, bạn có quyền yêu cầu được điều chỉnh lại giá bán cho phù hợp. Tuy nhiên, điều này chỉ được áp dụng khi hợp đồng có điều khoản ràng buộc như trên. Nếu không có, bạn sẽ không thể yêu cầu điều chỉnh. Bởi vậy để đảm bảo quyền lợi tối đa cho mình, bạn nên chú ý cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ký kết hợp đồng nhé.
  Thêm vào đó, ngay từ ban đầu ban cũng nên xác định thống nhất với bên bán vè cách tính diện tích căn hộ chung cư để có quyền kiểm tra lại chính xác khi cần.


  Một vài kinh nghiệm thực tế khi tính diện tích căn hộ chung cư


  Việc tính toán lại diện tích căn hộ chung cư khi bàn giao để kiểm tra xem thông tin có khớp với hợp đồng không là điều cần thiết mà bất cứ ai cũng nên lưu tâm.  Tuy nhiên, do hạn hẹp thời gian nên không phải lúc nào bạn cũng có thể tính một cách kỹ lưỡng theo từng bước chi tiết nhất. Trong trường hợp này, bạn nên chú ý:
  + Tập trung đo đạc lại kích thước tổng thể theo các thông số: chiều rộng, chiều dài các phòng thay vì kiểm tra kích thước chi tiết từng phần trong căn hộ. Nếu thông tin khớp hoặc chênh lệch ít thì có thể chấp nhận. Trong tình huống phát hiện chênh lệch lớn, bạn nên yêu cầu kiểm tra kỹ hơn lại toàn căn hộ để xem diện tích thực tế có sai lệch nhiều không.
  + Chú ý khi kiểm tra diện tích cũng cần đo xem chiều cao của trần nhà có đúng với thiết kế không.

  Dù muốn dù không thì trong một số trường hợp nhất định vẫn có khả năng phát sinh bất cập về vấn đề thông tin kê khai làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người mua. Chính bởi vậy, việc tìm hiểu và trang bị kiến thức chính xác về cách tính diện tích căn hộ chung cư theo bộ xây dựng là điều cần thiết để bạn có thể xác định diện tích thực tế và bảo vệ quyền lợi của chính mình. Bắc Sông Hồng hi vọng với những chia sẻ ở đây, bạn đã có được thông tin hữu ích phục vụ cho mục đích của mình. Trong trường hợp cần hỗ trợ thêm, xin vui lòng liên hệ hotline: 0989 109 568.

   

  Bài viết liên quan
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng

   27/05/2019

   Đông Anh là nơi phát triển trong tương lai có môi trường tự nhiên xanh sạch đẹp, không gian sống thoáng đãng, vùng đất cát lợi nhiều sinh khí, phong thủy hợp hòa, giống như Singapo thứ 2 ngay tại Hà Nội.  Đông Anh phát triển phù hợp với quy luật chung của thế giới vì các đô thị lớn của thế giới hiện nay đều có xu hướng phát triển về hướng sân bay, cảng biển hay theo các con sông lớn.

  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh
  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh

   16/05/2021

   Chúng tôi cung cấp dịch vụ sổ đỏ Đông Anh bao gồm : dịch vụ đo đạc, dịch vụ kiểm tra quy hoạch, tách hợp thửa đất, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, phân chia di sản thừa kế, cấp đổi sổ đỏ, đăng ký biến động, đăng ký xóa thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao, vườn lên đất ở.