Diện tích đất bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ

 • Thứ năm , 14:55 Ngày 10/10/2019
 • 1. Diện tích đất bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ

  Bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ?

  Bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ?


  Diện tích đất bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ thực ra rất khó để trả lời. Bời vì, tùy theo quy định của từng địa phương sẽ cho hạn mức đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ như thế nào. 
  Trước hết, có 2 loại đất sẽ được quy định hạn mức diện tích cần có để làm sổ đỏ, đó là: Đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị và đất ở chung cư 
  Cả 3 loại đất này đều do “ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”


  2. Diện tích tối thiểu để được tách thửa tại Hà Nội

  Diện tích tối thiểu để được tách thửa tại Hà Nội là bao nhiêu?

  Diện tích tối thiểu để được tách thửa tại Hà Nội là bao nhiêu?

  Theo điều 3 của quyết định 20/2017/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội, diện tích tối thiểu để được tách thửa tại Hà Nội sẽ được quy định cụ thể như sau: 
  “.Điều 3. Hạn mức giao đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở theo hạn mức giao đất ở
  1. Hạn mức giao đất ở tái định cư; giao đất làm nhà ở nông thôn tại điểm dân cư nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội được quy định như sau:

  Khu vực

  Mức tối thiểu

  Mức tối đa

  Các phường

  30 m2

  90 m2

  Các xã giáp ranh các quận và thị trấn

  60 m2

  120 m2

  Các xã vùng đồng bằng

  80 m2

  180 m2

  Các xã vùng trung du

  120 m2

  240 m2

  Các xã vùng miền núi

  150 m2

  300 m2

  Các xã được phân loại để làm căn cứ xác định hạn mức giao đất ở công nhận quyền sử dụng đất ở đối với từng vùng được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Quy định này.
  Hạn mức giao đất ở quy định tại Điều này không áp dụng cho trường hợp mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  2. Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở cho các trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở ổn định theo khoản 2 Điều 20 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ được xác định bằng một lần hạn mức giao đất ở (xác định theo mức tối đa quy định tại khoản 1 Điều này) nhưng không vượt quá diện tích thửa đất.
  3. Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở cho các trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở ổn định theo khoản 3 Điều 24 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ được xác định bằng 05 lần hạn mức giao đất ở (xác định theo mức tối đa quy định tại khoản 1 Điều này) nhưng không vượt quá diện tích thửa đất.”


  3. Các trường hợp không được tách thửa và cấp sổ đỏ tại Hà Nội

  Cũng tại điều 5 trong quyết định 20/2017/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội đã ghi rất rõ những trường hợp không được phép tách thửa và cấp sổ đỏ tại thủ đô như sau: 
  “3. Không cho phép tách thửa đối với các trường hợp:
  a) Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  b) Thửa đất gắn liền với diện tích nhà đang thuê của Nhà nước, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định.
  c) Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc danh mục nhà biệt thự bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố do UBND Thành phố phê duyệt.
  d) Đất thuộc khu vực Nhà nước đã có Thông báo thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2013;
  đ) Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”


  4. Diện tích tối thiểu để được tách thửa tại TP. Hồ Chí Minh

  Diện tích tối thiểu để được tách thửa tại TPHCM ra sao?

  Diện tích tối thiểu để được tách thửa tại TPHCM ra sao?


  Theo quyết định số 60/2017/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh, tại điều 5 thì diện tích tối thiểu để được tách thửa tách thửa ở TP.HCM như sau: 
  - Đối với đất ở: 
  b) Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) như sau:

  Khu vực

  Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa

  Khu vực 1:

  gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú.

  tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.

  Khu vực 2:

  gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện.

  tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

  Khu vực 3:

  gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn).

  tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

  - Đối với đất nông nghiệp: 
  “a) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch, để sản xuất nông nghiệp: được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.”

  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Diện tích đât bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ? Mong rằng, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích sau khi đọc xong bài viết trên!
   

  Bài viết liên quan
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng
  • Đông Anh – Nơi an cư lạc nghiệp – Đầu tư sinh lợi lý tưởng

   27/05/2019

   Đông Anh là nơi phát triển trong tương lai có môi trường tự nhiên xanh sạch đẹp, không gian sống thoáng đãng, vùng đất cát lợi nhiều sinh khí, phong thủy hợp hòa, giống như Singapo thứ 2 ngay tại Hà Nội.  Đông Anh phát triển phù hợp với quy luật chung của thế giới vì các đô thị lớn của thế giới hiện nay đều có xu hướng phát triển về hướng sân bay, cảng biển hay theo các con sông lớn.

  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh
  • Quy trình thực hiện thủ tục sổ đỏ ở Đông Anh

   16/05/2021

   Chúng tôi cung cấp dịch vụ sổ đỏ Đông Anh bao gồm : dịch vụ đo đạc, dịch vụ kiểm tra quy hoạch, tách hợp thửa đất, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, phân chia di sản thừa kế, cấp đổi sổ đỏ, đăng ký biến động, đăng ký xóa thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao, vườn lên đất ở.